BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

ซื้อที่ดินจะต้องดูอย่างไรกำไรดี

จะซื้อที่ดินจะต้องดูอย่างไรกำไรดี อย่างที่เรารู้กันดีว่าทำเลมีส่วนสำคัญในการลงทุน ดังนั้นการจะสร้างผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่องนั้น...

ซื้อบ้านมือสองต้องดูอะไรบ้าง

6 ข้อควรรู้ ซื้อบ้านมือสองต้องดูอะไรบ้าง บ้านมือสองเป็นอีกหนึ่งความต้องการของคนมีฝัน...

ลงทุนทรัพย์มือสอง

ลงทุนทรัพย์มือสองอย่างชาญฉลาด   การลงทุนทรัพย์มือสองเป็นอีกทางเลือกของการลงทุน...

ปัญหาที่พบในการขายฝากที่ดิน

  การขายฝากอสังหาริมทรัพย์ เป็นการทำนิตกรรมการซื้อขายอสังหาฯ รูปแบบหนึ่ง มีการโอนกรรมสิทธิ์ทรัพย์ให้ตกอยู่กับผู้รับซื้อ แต่ข้อดีคือ เปิดโอกาสให้ผู้ขาย สามารถนำเงินมาไถ่ถอนทรัพย์นั้นคืนได้ ภายในระยะเวลากำหนด แต่ถ้าไม่ได้นำเงินมาไถ่ถอนในระยะเวลากำหนด ทรัพย์นั้นจะตกในสิทธิของผู้รับผลประโยชน์นั้นทันที เช่น นาย ก เป็นเจ้าของกิจการ มีที่ดินอยู่และต้องการนำเงินไปต่อยอดกิจการเลยตัดสินใจ นำที่ดินมาขายฝากกับนาย ข ผู้เป็นนายทุนมีเงินเหลือใช้ ทันทีที่ขายเสร็จที่ดินนี้เป็นของนาย ข ทันที แต่นาย ก สามารถนำที่เงินมาไถ่ถอนได้ ในระยะเวลาที่ทำสัญญากันไว้ สูงสุดไม่เกิน 10 ปี จุดเด่นของการขายฝากก็คือ มีการขายฝาก รับซื้อฝาก แง่ผู้รับซื้อ คือ ได้รับทรัพย์สินมาโดยตรง ไม่ต้องฟ้องร้องกันเมื่อผิดนัดค้างชำระ แง่ผู้ขายฝาก คือ มีโอกาสได้รับวงเงินขายฝากสูงกว่า หรือตามที่ตกลงผู้ซื้อและผู้ขาย และสามารถนำเงินมาไถ่ถอนคืนได้ แต่จะมีความเสี่ยงในด้านการประเมินราคา...

สนช. ผ่านร่าง พ.ร.บ.ทรัพย์อิงสิทธิ

สนช. ผ่านร่าง พ.ร.บ.ทรัพย์อิงสิทธิ เปิดทางเจ้าของอสังหาริมทรัพย์-ผู้เช่า มีทางเลือกในการลงทุนและพัฒนาทรัพย์สิน คลังแจงกฎหมายจะมีผลบังคับใช้ภายใน 6 เดือนหลังร่าง พ.ร.บ.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีมติในการประชุมเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2562 เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติทรัพย์อิงสิทธิ พ.ศ. .... (ร่างพระราชบัญญัติฯ) ซึ่งกำหนดให้มีทรัพย์อิงสิทธิเป็นสิทธิการใช้ประโยชน์ในอสังหาริมทรัพย์แบบใหม่...

4 เรื่องต้องรู้ ก่อนวางแผนพัฒนาอสังหาฯ

4 เรื่องต้องรู้ ก่อนวางแผนพัฒนาอสังหาฯ      การกำหนดแนวคิดในการพัฒนาโครงการ  ในขั้นตอนแรกนั้นเราอาจเริ่มจากการระดมสมองมองหาความเป็นไปได้ให้มากที่สุด...

กฎหมายอสังหาฯ

ใครที่เป็นนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ นอกจากจะมีความรู้เรื่องการลงทุน รู้จักวิเคราะห์ คาดการผลกำไรในอนาคตให้ได้แล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนต้องมีความรู้ประกอบควบคู่กันไปด้วย นั่นก็คือเรื่องของ “กฎหมายเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์” ที่เป็นเหมือนข้อบังคับให้การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์เป็นไปอย่างถูกต้อง...

เทรนด์อสังหา 2019 ต้องปรับตัว

เทรนด์อสังหา 2019 – เป็นที่ทราบกันดีว่าในปี 2562 นี้ เทรนด์อสังหา 2019 ไทย ได้เผชิญความท้าทายอย่างมากไม่ว่าจะเป็นมาตรการสินเชื่อใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทย...

4 วิธีเลือกลงทุนอสังหา

เมื่อเปรียบเทียบกับการลงทุนรูปแบบอื่นๆ แล้ว การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ดูเหมือนว่าจะต้องใช้เงินลงทุนตั้งต้นจำนวนมาก...

อสังหาฯ ไทยยังทรงตัว ชี้รถไฟฟ้าปัจจัยบวกกระตุ้นตลาด

"เน็กซัสฯ" มองอสังหาฯ ไทยยังซึมๆ คาดปี 62 ซัปพลายใหม่ลดลง 25-30% ราคาคอนโดฯ ปรับขึ้นไม่เกิน 5-6% จากประมาณการต้นปีที่ 7% แนวโน้มคอนโดฯ เปิดขายยูนิตใหม่ลดลงต่อเนื่องถึงปี 2565 ตลาดแนวราบกลับมาแรง ชี้ตลาดนักลงทุนจีนลดวูบ ขณะที่รถไฟฟ้าเปิดใช้หลายสถานี ส่งผลให้ที่ดินในย่านนั้นๆ มีมูลค่าเพิ่ม เกิดธุรกิจใหม่ๆ และรัฐออกมาตรการภาษีกระตุ้นตลาด นางนลินรัตน์ เจริญสุพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลตลาดอสังหาริมทรัพย์ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา คาดว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 ตลาดยังคงอยู่ในภาวะทรงตัว จากผลการวิจัยตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ พบว่า ในไตรมาสที่ 3 มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ประมาณ 10,500 หน่วย และคาดว่าในช่วงที่เหลือของปีจะมีโครงการใหม่เปิดตัวอีกไม่เกิน 10,000 หน่วย โดยพบว่า มีหลายโครงการที่พัฒนาโครงการเตรียมความพร้อมที่จะเปิดตัวเรียบร้อยแล้ว...

ลงทุนอสังหาอย่างไรให้รวย

   การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์กำลังเป็นทางเลือกที่หอมหวานสำหรับคนรุ่นใหม่...

กฏหมายที่ดินใหม่สองฉบับ

คือ พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายที่ดิน (ฉบับที่ ๑๕) พ.ศ. ๒๕๖๒ โดยแก้เป็น “มาตรา ๑๐๔ การขอจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมในกรณีโอนกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองในที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์...


Notice: Undefined variable: last in /home/prapai/public_html/include/conn_function.php on line 176