BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

เรื่องเล่าจากน้ำพระทัยของในหลวง

 ตลอด 70 ปีของการครองราชย์ด้วยทศพิธราชธรรม เป็นที่ประจักษ์แก่ราษฎรไทยว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงงานหนักมาโดยตลอด ท่านเป็นพระมหากษัตริย์นักพัฒนาอย่างแท้จริง ทรงห่วงใยพสกนิกรและลงไปทุกพื้นที่แม้ถิ่นทุรกันดาร เรื่องราวการทรงงานของพระองค์ล้วนถูกถ่ายทอดจากผู้ที่ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท

          โดยเฉพาะ อ.ปราโมทย์ ไม้กลัด ผู้ได้รับพระราชทานทุนมูลนิธิอานันทมหิดล ไปศึกษาปริญญาโทวิศวกรรมชลประทาน ที่สหรัฐอเมริกา และเป็นคนที่ทำงานถวายพ่อหลวงมากว่า 20 ปี ได้บอกเล่าเรื่องราวประทับใจผ่านหนังสือ  "การทรงงานของพ่อในความทรงจำ" โดยตอนหนึ่งระบุว่า...          ขณะที่ในหลวงทรงงาน เพื่อหาที่สร้างฝายทดน้ำ โดยมี อ.ปราโมทย์ ช่วยถือแผนที่ให้พระองค์ ปรากฏว่ามีตัวคุ่นได้กัดที่มือของอาจารย์ แต่อาจารย์ก็ได้เก็บอาการเสมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นต่อหน้าพระพักตร์ แต่อาจารย์คิดว่าพระองค์คงไม่ทรงสังเกตเห็น อาจารย์ก็ได้แต่เอามือถูเพื่อคลายความเจ็บปวดแบบเนียน ๆ

          ก่อนจะเสด็จฯ กลับ ในหลวงเสด็จพระราชดำเนินไปที่รถยนต์พระที่นั่ง (การเสด็จฯ ครั้งนั้น ทรงขับรถยนต์ด้วยพระองค์เอง) เหมือนทรงค้นหาอะไรบางอย่าง สักพักพระองค์ก็เสด็จพระราชดำเนินกลับไปหาอาจารย์ โดยถือหลอดยามาด้วย


          "นายช่าง ยื่นมือมาสิ จะทายาให้"

          อาจารย์ได้แต่ยืนตะลึง ใจมิกล้าอาจเอื้อมยื่นมือไปให้พระองค์ และไม่คิดว่าจะทรงสังเกตเห็นและมีพระเมตตาใส่พระราชหฤทัยถึงขนาดนี้... พระองค์ทรงทายาให้อาจารย์ พร้อมตรัสว่า...

          "ตัวคุ่นมันกัด ถ้าแพ้จะบวม ไม่เป็นไร ทายานี้แล้วเดี๋ยวก็ค่อยยังชั่ว"

          แม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ แต่ยังคงติดตราตรึงใจไม่รู้ลืม พระองค์ทรงมีพระเมตตา และใส่พระราชหฤทัยกับเจ้าหน้าที่ทุกคน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงต้องทรงงานหนักตลอด 70 ปีนั่นก็เพราะพระองค์ทรงรักและห่วงใยประชาชนของพระองค์ทุกคน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เปรียบเทียบบ้าน VS คอนโด ซื้ออะไรดีกว่ากัน

วิธีเพิ่มมูลค่าบ้าน ให้ค่าเช่าสูงขึ้น ปล่อยเช่าได้ง่าย

สั่งสแกนโฉนดทั่วประเทศละเอียดยิบ 32 ล้านแปลง