BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

4 กลยุทธ์การตลาดอสังหาริมทรัพย์ ” สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย

 

      บ่อยครั้งที่ผมจะได้รับคำถามเชิงบ่นจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายย่อยว่า การทำธุรกิจทุกวันนี้ลำบากขึ้นทุกที เนื่องจากการรุกขยายตลาดของบริษัทพัฒนาอสังหาฯรายใหญ่ ที่เร่งขยายโครงการบุกตลาดในหลายพื้นที่พร้อมๆกัน ทำให้อสังหาฯของผู้ประกอบการรายย่อยขายได้ยากขึ้น ผมจึงอยากแนะนำกลยุทธ์ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อย ได้มีที่ยืนในตลาดอสังหาฯดังนี้ครับ

      1.พัฒนาโครงการแบบคุมโซน หรือการสร้างอาณาจักรในพื้นที่ ที่เราชำนาญ ซึ่งในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีผู้ประกอบการรายย่อย(จำนวนมาก)ที่ใช้กลยุทธ์นี้ เช่น บริษัทกานดาพร็อพเพอตี้ ที่เน้นพัฒนาโครงการในย่านพระราม 2 หรือบริษัท พิมานกรุ๊ป ซึ่งเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ท้องถิ่น ที่คุมโซนอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

      2.เน้นตลาดเฉพาะที่รายใหญ่ไม่นิยมลงมาแข่งขัน โดยผู้ประกอบการรายย่อยเลี่ยงที่จะชนกับรายใหญ่โดยตรง ด้วยการจับตลาดขนาดเล็ก (แต่มีศักยภาพในการทำกำไร) อาศัยการขึ้นเร็ว ขายเร็ว และนำเงินไปขึ้นโครงการใหม่ เน้นพัฒนาโครงการแบบมีหน่วยขายไม่มากนัก

      3.เน้นทำเลเป็นจุดแข็ง เนื่องจากทำเลเป็นปัจจัยหลัก ที่ลูกค้าใช้พิจารณาในการเลือกอสังหาฯ การยอมลงทุนซื้อที่ดินในทำเลทีดี่กว่าที่แปลงอื่นๆ เช่น ใกล้รถไฟฟ้า ติดถนนใหญ่ โดยเรายอมจ่ายในราคาที่สูงกว่า (แต่ต้องไม่ให้สูงในระดับที่ทำกำไรไม่ได้) นะครับ

      4.เน้นความคุ้มค่า การแข่งกับรายใหญ่ที่ได้เปรียบด้านต้นทุน ผู้ประกอบการรายย่อยอาจจำเป็นต้องยอมรับกำไรที่น้อยลง เน้นการควบคุมต้นทุนหรือใส่ความคุ้มค่าเพิ่มขึ้นในด้านทำเล การออกแบบหรือของแถม เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าของเราคุ้มค่ากว่า ถูกกว่าของผู้ประกอบการรายใหญ่ โดยอาจตัดบริการส่วนกลางที่ลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้ เช่น สวนขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ เพื่อให้พื้นที่ขายต่อพื้นที่ว่างสูงขึ้น เมื่อลูกค้าเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบ้านแบบเดียวกัน ในด้านพื้นที่ใช้สอยที่มีมากกว่า ในราคาที่ต่ำกว่า ก็จะช่วยสร้างจุดแข็งเรื่องความคุ้มค่าได้ครับ

 

โดย ศาสตราจารย์ วิทวัส รุ่งเรืองผล อ.ภาควิชาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธ. และคอลัมนิสต์ระดับประเทศ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ยื่นภาษีออนไลน์

Low RiseหรือHigh Riseดีกว่ากัน

ต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน..