BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

กลยุทธ์เก็งกำไรปั่นราคาคอนโด

 

กลยุทธ์การใช้ความไวหาประโยชน์ วิธีนี้นิยมใช้กันมากในหมู่นักเก็งกำไร ที่เป็นคนกว้างขวาง รู้ข่าวสารการตลาดเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อสืบทราบข่าวกรองที่ค่อนข้างเชื่อถือได้ ก็จะรีบซื้อคอนโดที่ทำเลกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด เช่น (สขุมวิทตอนต้น-กลาง) เพื่อนำมาขายต่ออีกทอดหนึ่ง โดยยึดหลักเลือกห้องที่ตำแหน่งดีมีให้คู่แข็งน้อย Target ผู้ที่เราจะขายต้องชัดเจน เช่นซื้อกะปล่อยพวกเก็งกำไรต้องเลือกห้องขนาดไม่ใหญ่มาก มีจำนวนไม่เยอะเป็นต้น

กลยุทธ์การซื้อถูกขายแพง วิธีนี้จัดเป็นยุทธวิธีที่แยบยลวิธีหนึ่งของการเก็งกำไร โดยนักเก็งกำไรจะทำการกว้านซื้อคอนโดตำแหน่งสำคัญหลักๆเช่น ติดบันไดหนี้ไฟ ทิศเหนือ ห้องที่กำลังมีคนสนใจอย่างเงียบๆ จนกระทั่งสามารถซื้อบริเวณรอบๆ นั้นได้ทั้งหมดแต่เราปรับราคาห้องนั้นให้สูง ก็จะทำให้ที่ห้องบริเวณอื่นนั้นกลายเป็น “ไข่แดง” ในที่สุดซึ่งห้องพวกนี้สามารถเก็งกำไรได้สูง 10 – 15% เลยทีเดียว

กลยุทธ์การปล่อยข่าว วิธีนี้จัดเป็นรูปแบบของการปั่นราคาคอนโดอย่างค่อนข้างเด่นชัด เรียกว่าการเก็งกำไรชั้นสูงเลยทีเดียว เพราะต้องอาศัยความมีชื่อเสียงของนักเก็งกำไรเองและใช้สื่อสารมวลชนเข้าช่วย ซึ่งโดยทั่วไปนักเก็งกำไรกลุ่มนี้มักเป็นกลุ่มเดียวกับนักลงทุนทำผู้จัดทำโครงการขนาดใหญ่ที่มีทุนค่อนข้างมาก วิธีนี้มักจะเริ่มต้นด้วยการซื้อที่ดินบริเวณใดบริเวณหนึ่ง ที่ตั้งใจเก็งกำไรไว้อย่างเงียบๆ จากนั้นจะเริ่มปล่อยข่าวเกี่ยวกับที่ดินบริเวณนั้นเป็นระยะๆ เช่นข่าวสารที่ว่าทางราชการกำลังมีการพัฒนาสาธารณูปโภค ข่าวคราวการซื้อขายที่ดินบริเวณนั้น(มักเป็นการซื้อขายกันเองเป็นส่วนใหญ่) โดยให้ราคาเสนอซื้อขายสูงขึ้นเรื่อยๆ หรือการทำธุรกิจ หรือคิดโครงการขึ้นมาแล้ว ปล่อยข่าวออกไป

กลยุทธ์การสร้างสถานการณ์  วิธีนี้เป็นการสร้างสถานการณ์ความคึกคักขึ้นในบริเวณที่ดินที่ตนเองไปซื้อเก็บไว้ โดยอาศัยนายหน้าหลายๆ ราย เข้าไปสร้างตลาดเทียมขึ้นในบริเวณที่ดินติดๆ กัน ซึ่งจะยังผลให้ที่ดินบริเวณนั้นทั้งแถบมีราคาขยับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ ในลักษณะปากต่อปาก เมื่อมีการซื้อขายเกิดขึ้นเป็นลูกโซ่ต่อเนื่อง ก็จะส่งผลให้ราคาที่ดินในบริเวณนั้นมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ

 

และนี้คือกลยุทธิ์ที่ใช้กันในปัจจุบัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

4 เรื่องต้องรู้ ก่อนตั้งราคาขาย

คำศัพท์น่ารู้สำหรับนักลงทุนคอนโด

4 ปัจจัยที่มีผลต่อราคาอสังหา