BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

ธกสอุ้มคนจนมีบ้าน

ธอส. เตรียมคัดบ้านต่ำกว่า 1 ล้านบาท ปล่อยกู้ให้กับผู้มีรายได้น้อย ประเดิมเฟสแรก 1 แสนหน่วย เป็นของขวัญปีใหม่ เผย มีสินค้าในมือแล้ว 3 หมื่นหน่วย … ค่ายพฤกษาขนพลัมคอนโดฯรังสิตร่วม 4 พันหน่วย

หลังจากกระทรวงการคลัง โดย นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาระบุว่า กำลังศึกษารูปแบบการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เฉพาะกรณีเติมเงินเพื่อใช้จ่ายในสิ่งของจำเป็น เช่น เสื้อผ้า โทรศัพท์มือถือ เพื่อบรรเทาภาระให้ประชาชนที่มีรายได้น้อย โดยจะเริ่มใช้ระหว่างเดือน ต.ค. ถึง ธ.ค. เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน แทนโครงการช็อปช่วยชาติ

อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ทั้งนี้ เพราะโครงการช็อปช่วยชาติถือเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนที่เป็นคนชั้นกลางของประเทศในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในวงเงินไม่เกินคนละ 15,000 บาท ให้นำมาหักค่าลดหย่อนภาษีได้ แต่เมื่อภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันเริ่มดีขึ้นแล้ว จึงเห็นว่าควรเพิ่มความช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อยแทน

ธอส. ปล่อยกู้บ้านไม่ถึงล้าน
ล่าสุด นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส. ได้รับมอบนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้จัดเตรียมของขวัญปีใหม่ที่จะมอบให้กับประชาชนสิ้นปีนี้ โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการในการรวบรวมบ้านราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท มาปล่อยกู้ให้กับผู้มีรายได้น้อย โดยเฟสแรกจำนวน 1 แสนหน่วย ซึ่งคาดว่าจะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) พิจารณาได้ในเดือน ส.ค. เพื่อให้เริ่มอนุมัติสินเชื่อได้ในปลายปีนี้ถึงต้นปี 2562

ทั้งนี้ ธอส. ต้องการสนับสนุนให้คนไทยมีบ้าน โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท โดยจะช่วยเหลือใน 3 กลุ่ม คือ ผู้มีรายได้น้อย ผู้เริ่มต้นครอบครัว และผู้สูงอายุ ซึ่งกำลังศึกษาอัตราดอกเบี้ยและรวบรวมบ้าน เบื้องต้น หารือกับผู้ประกอบการ 2-3 ราย มีที่อยู่อาศัยราว 3 หมื่นยูนิต โดย 1 หมื่นยูนิต พร้อมอยู่อาศัยในปีนี้แล้ว ที่เหลือจะก่อสร้างเพิ่มในปี 2562

ฉัตรชัย ศิริไล
กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)

เริ่มเดินบัญชีปลายปีนี้
อย่างไรก็ตาม กรณีผู้มีรายได้น้อย ธอส. จะเปิดให้ฝากเงินเพื่อเดินบัญชีก่อน ตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป ใช้เป็นเอกสารเข้าถึงแหล่งเงินกู้เพื่อการมีบ้านในอนาคต ด้วยเครื่องรับเงินฝากประชารัฐ หรือ Mobile Deposit Machine ซึ่งเป็นการรับฝากเงินนอกสถานที่ ซึ่งจะติดตั้งครบ 200 เครื่อง ภายในเดือน ก.ค. นี้

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อกลุ่ม Social Solution หรือ กลุ่มผู้มีรายได้น้อย อย่าง โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ สำหรับกลุ่มผู้ที่ได้รับสิทธิในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้มีรายได้ไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือน บุคลากรภาครัฐและประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มียอดปล่อยรวมจำนวน 22,150 ล้านบาท , โครงการบ้าน ธอส. เพื่อสานรัก ปี 2561 ให้กู้ต่อรายไม่เกิน 3 ล้านบาท ปล่อยได้จำนวน 8,270 ล้านบาท ส่วนผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Business Solution หรือ สำหรับกลุ่มผู้ที่มีรายได้ปานกลางขึ้น อย่าง สินเชื่อบ้านมั่งมีศรีสุข , สินเชื่อ For Home และสินเชื่อบ้าน Home for All มียอดปล่อยสินเชื่อรวมกันกว่า 36,000 ล้านบาท

ปิยะ ประยงค์
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน)

พลัมคอนโดฯ ร่วม 4 พันหน่วย
นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ถือเป็นโครงการที่ดี ทำให้ลูกค้ากลุ่มผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงสินเชื่อ ทั้งนี้ พฤกษาฯ มีสินค้าที่สอดคล้องกับโครงการของ ธอส. โดยจะนำคอนโดมิเนียมแบรนด์พลัม เฉพาะโครงการพหลโยธิน 89 ปากซอยเมืองเอก มีราคาเริ่มต้น 0.78 ล้านบาท ซึ่งเตรียมไว้ 3,000-4,000 หน่วย ส่วนโครงการอื่น ๆ ราคาค่อนข้างสูงกว่า สำหรับโครงการแนวราบทั้งปริมณฑลและต่างจังหวัด ไม่มีสินค้าราคาดังกล่าวแล้ว เนื่องจากราคาที่ดินแพง “ต่อไปบ้านแนวราบกลุ่มราคาไม่เกินล้านบาทคงไม่มีทั้งในปริมณฑลและต่างจังหวัด ถ้าจะมีก็คงเป็นคอนโดมิเนียมเท่านั้น”

พรนริศ ชวนไชยสิทธิ์
นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย

สอดคล้องกับ นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ซึ่งให้ความเห็นว่า ปัจจุบันตลาดที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท โดยเฉพาะบ้านจัดสรรไม่มีแล้ว ทั้งในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และต่างจังหวัด เว้นแต่คอนโดมิเนียมที่อาจจะพอหาได้ แต่อยู่ในทำเลที่เข้าซอยลึก หรือ นอกเมืองออกไป

นอกจากนี้ ยังมีบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ฯ หรือ LPN โดย นายสุรวุฒิ สุขเจริญสิน เจ้าหน้าที่บริหารระดับสูง ด้านกลยุทธ์และวางแผนธุรกิจ กล่าวว่า มีความสนใจจะเข้าร่วม ทั้งนี้ มีโครงการลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต โดยถึงสิ้นปีจะมีอย่างน้อยประมาณ 1,500 หน่วย

นายสุทธิรักษ์ เสถียรภาพอยุทธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาสิริ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติจะได้รับอานิสงส์มาก ส่วนโครงการของเอกชนต้องเป็นคอนโดมิเนียมชายขอบ ไม่ติดแนวรถไฟฟ้า เช่น ถนนรัตนาธิเบศร์ โครงการในซอย มีจำนวนไม่มาก ไม่เป็นกอบเป็นกำ หรือ โครงการของ แอล.พี.เอ็น. ที่รังสิต

ขอบคุณข้อมูล :thansettakij

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

11 จังหวัดน่าลงทุนหลังเปิด AEC

10ศัพท์อสังหาฯ ที่ควรรู้

เตรียมตัวให้พร้อมการขอสินเชื่อเพื่อการลงทุน