BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

คิดก่อนลงทุนอสังหา

ป้าหมายของนักลงทุน ก็คือการได้รับผลกำไรเป็นสิ่งตอบแทนจากการลงทุนในแต่ละครั้ง หลักสำคัญของนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็คือความรู้ วิธีคิด และการวางแผนต้องมาก่อน เพราะบางครั้งการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อาจไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจากเงิน แต่ขั้นตอนการลงทุนและวิธีคิดเพื่อทำให้ได้เงินถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญยิ่ง และมีอยู่ 3 วิธีคิด ดังนี้

1. คิดวิเคราะห์ทำเล (Location Analysis)

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ หากตั้งอยู่ในทำเลดี ถือว่ามีชัยในการลงทุนได้เกินครึ่ง เช่น การซื้อทาวน์เฮ้าส์มาปล่อยเช่าหากอยู่ในทำเลที่ดี ย่อมได้ค่าเช่าดี และทำให้มีรายได้ต่อเดือนสูงตามไปด้วย นอกจากนั้นทำเลที่ดียังมีผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคในทุกรูปแบบ ทั้งการลงทุนในระยะสั้นในลักษณะซื้อมาขายไปและการนำมาปล่อยเช่า

2. การคิดวิเคราะห์ตลาด (Marketing Analysis)

การวิเคราะห์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ ก็เพื่อให้รู้แนวโน้มรูปแบบที่อยู่อาศัยที่กำลังได้รับความนิยม เช่น โครงการคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม หรือวิเคราะห์เพื่อให้รู้ทิศทางการลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์

3.การคิดวิเคราะห์ผู้บริโภคหรือกลุ่มลูกค้า

การวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำให้นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สามารถตัดสินใจลงทุนได้ง่ายขึ้น เช่น การลงทุนในบ้านมือสอง ซึ่งอาจเป็นบ้านพักอาศัยที่กำลังเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้าในช่วงเวลานั่น หรือการลงทุนในคอนโดมิเนียมที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า เพราะเป็นที่ต้องการของคนกรุงเทพซึ่งสะดวกสำหรับการเดินทาง และต้องการหนีปัญหาเรื่องการจราจรที่ติดขัด

ทั้ง 3 วิธีคิดก่อนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ อาจเป็นเรื่องที่นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ ที่เป็นมืออาชีพและทำธุรกิจมานานทราบดีอยู่แล้ว แต่เมื่อสบโอกาสในการลงทุนหรือมีผู้เสนอขายอสังหาริมทรัพย์ในราคาถูกๆอาจมองข้ามหรือละเลยการคิดวิเคราะห์ขั้นตอนเหล่านี้ไปได้ ซึ่งนั้นคือข้อผิดพลาดในการลงทุนที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆในกรณีของนักลงทุนรายใหม่ 3 วิธีคิดวิเคราะห์คือเครื่องมือหรือขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้การลงทุนมีความเสี่ยงน้อยที่สุด

ฉะนั้นก่อนที่นักลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้งมือเก่าและมือใหม่จะมั่นใจว่าอสังหาฯ ที่ตัดสินใจลงทุนนั้นสามารถสร้างผลกำไรหรือสร้างรายได้ในการลงทุนให้ได้ ต้องคิดวิเคราะห์ทั้ง 3 ข้อให้ดีเสียก่อนเพื่อลดความเสี่ยงและมีรายได้หรือผลกำไรได้ตามที่คาดหวัง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ลงทุนทรัพย์มือสอง

ประโยชน์หลักๆ ของการ รีไฟแนนซ์

ดอกเบี้ยไม่ใช่ฝันร้าย ขจัดได้ แค่วางแผนดี ๆ