BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

NEW

รู้ก่อนซ์้อบ้านมือสอง

การลงทุนทรัพย์มือสองเป็นอีกทางเลือกของการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม โกดัง ล้วนมีความต้องการไม่แพ้ทรัพย์มือหนึ่ง ข้อดีของทรัพย์มือสอง คือ รู้ทำเล บางทรัพย์ บางทำเลราคาถูกกว่ามือหนึ่งเพราะสามารถต่อรองราคาได้ และมีโอกาสได้ทำเลที่ดีกว่าบ้านใหม่ ได้เห็นสภาพทรัพย์เลย รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวก สิ่งแวดล้อมว่าครบครัน น่าอยู่หรือไม่ เพียงแต่ต้องตรวจสอบคุณภาพความแข็งแรง โครงสร้างบ้านให้ดีๆ เพราะกุญแจสำคัญของการลงทุนในทรัพย์มือสอง ซึ่งเป็นของเก่า “ตาดีได้ตาร้ายเสีย” ขึ้นอยู่กับความละเอียด ในการตรวจเช็คทรัพย์นั้นเอง โดยหลักๆ ที่ควรตรวจเช็คพิจารณามีดังนี้ 1.เช็คสภาพบ้าน ควรหาผู้เชี่ยวชาญเข้าไปเพื่อเช็คโครงสร้างบ้าน...

ประเภทโฉนดที่ดิน

1.การดูประเภทโฉนดที่ดิน - เอกสารสิทธิ์ น.ส.4 (ตราครุฑสีแดง) น.ส.4 เป็นประเภทโฉนดที่ดินที่พบเห็นได้ทั่วไป สามารถซื้อขายและโอนกรรมสิทธิ์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยความเก่าใหม่ของโฉนดที่ดินสามารถดูได้จากอักษรท้ายของรหัสเอกสาร เช่น น.ส.4 จ. คือรหัสเอกสารที่ใช้ในปัจจุบัน ส่วน น.ส.4 ก. ก็เป็นประเภทโฉนดที่ดินรุ่นเก่าที่สุด - เอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. (ตราครุฑเขียว) น.ส.3 ก. เป็นเอกสารรับรองการทำประโยชน์ที่ระวางที่ดินและรูปถ่ายทางอากาศอย่างชัดเจนแล้ว...

ซื้อสังหาฯต้องดูอะไรบ้าง

สำหรับคนที่สนใจซื้ออสังหาฯริมทรัพย์ ต้องพิจารณา 2 อย่างนี้ค่ะ 1.ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง 2.ซื้อเพื่อการลงทุน ต้องถามตัวเองให้ได้ว่าเราซื้ออสังหาฯ...

ลงทุนอสังหาฯยุคโควิด19

1.พิจาณาต้องใช้เวลานานเท่าไรที่จะตัดสินใจซื้อเพื่อที่ว่าจะได้วางแผนการเงินได้ถูก 2.อย่าซื้อเกินกำลังของตัวเองจะได้สามารถผ่อนชำระได้ 3.ต้องมั่นใจว่า...

ปัจจัยหลักในการลงทุนอสังหาฯ

    ปัจจัยหลักในการลงทุนอสังหาฯ ก็คือ ทำเล เพราะว่าคนซื้อบ้านหรือคอนโดย่อมต้องการอาศัยอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวกสบาย...

เช็กลิสต์ก่อนลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

  ข้อที่ 1 สำรวจตลาด (Market Survey) การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ก็เหมือนกับการทำธุรกิจทุกประเภท ที่ต้องมีการสำรวจตลาด เพื่อดูอุปสงค์-อุปทาน โอกาสความเป็นไปได้ที่จะมีลูกค้ามาเช่า โดยมองจากปัจจัยภายนอกของพื้นที่อสังหาฯ ที่ต้องการลงทุน ทั้งทำเลที่ตั้ง ขนาดของที่อยู่อาศัย ความสะดวกของการเดินทางว่า ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าหรือไม่ ทั้งในแง่ความสะดวกสบาย ความคุ้มค่าราคาค่าเช่าในมุมมองของลูกค้า   ข้อที่ 2 ใครเป็นผู้เช่าของคุณ? ก่อนจะลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์สักชิ้น เราควรต้องรู้แล้วว่า ใครจะเป็นลูกค้าที่มาเช่าทรัพย์สินของเรา ทำงานที่ไหน เดินทางอย่างไร มีชีวิตประจำวัน ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างไร รายได้เท่าไหร่ที่จะสามารถจ่ายค่าเช่าห้องให้คุณได้ เพราะหากลงทุนอสังหาฯไปแล้วไม่มีผู็เช่าสิ่งที่คิดว่าจะเป็นรายได้กลับกลายมาเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับคุณเอง...

อยากเป็นนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ ต้องทำอย่างไร

อยากเป็นนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ ต้องทำอย่างไร : คงจะมีหลายคำถามว่านายหน้าจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี อาชีพเป็นนายหน้า อาจจะเป็นได้ทั้งอาชีพหลัก และอาชีพเสริม นายหน้า คืออะไรมีหน้าที่ต้องทำอะไรบ้าง นอกจากการขายทรัพย์สิน นายหน้า คือคนกลาง ระหว่างผู้ซื้อ กับ ผู้ขาย แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือ 1.นายหน้าฝั่งเจ้าของทรัพย์ (เรียกว่าติดทรัพย์) 2.ฝั่งนายทุน (เรียกว่าติดทุน) นายหน้ามีหน้าที่เสนอซื้อ หรือ เสนอขายทรัพย์แทนทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนจากผู้ขายหรือ ตัวแทนจากผู้ซื้อ  หากเป็นนายหน้าติดทรัพย์ ก็จะทำหน้าที่หานายทุน หรือ ผู้ซื้อมาซื้อทรัพย์ด้วยวิธีการและช่องทางต่างๆ หากเป็นนายหน้าติดทุน ก็มีหน้าที่หาทรัพย์ตามราคาและทำเลที่ทุนหรือผู้ซื้อต้องการ   นอกจากนี้นายหน้า ยังมีหน้าที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ซื้อหรือผู้ขาย รวมถึงการเจรจาแทนทั้งสองฝ่ายเพื่อหาจุดร่วมและนำไปสู่การปิดการขาย นอกจากนี้ยังต้องอำนวยความสะดวกสบายดำเนินการด้านเอกสารสัญญาต่างๆจนจบขั้นตอนการโอนกรรมสิทธิ์   นายหน้าออกเป็น...

ข้อควรระวังในการลงทุนอสังหาฯ

  1.การลงทุนในอสังหาฯ มีค่าใช้จ่ายสูง เพราะเป็นสินทรัพย์ที่มีราคา บวกค่าธรรมเนียมโอนกรรมสิทธิ์ และภาษีที่เกี่ยวข้อง เช่น ภาษีธุรกิจเฉพาะ ภาษีรายได้ และอากรสแตมป์ รวมถึงในบางกรณีมีภาษีมรดก หรือค่านายหน้าเข้ามาผสมปนเป โดยเฉพาะเมื่อเป็นเจ้าของอสังหาฯ แล้วเรายังต้องเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งคำนวณจากราคาประเมินที่ดินที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นทุกๆ 4 ปี ทำให้เราจะเสียภาษีที่ดินจะเพิ่มทุกๆ 3 ปี ประมาณ 0.3% ซึ่งจะมากน้อยตามราคาประเมินและเหตุผลการใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 2.การลงทุนในอสังหาฯ...

เพราะเหตุใดทั้งที่วิกฤตโรคระบาดทำให้เศรษฐกิจซบเซาแต่ทำไมราคาที่ดินใจกลางเมืองยังคงพุ่งสูง

จะเห็นได้ว่าหลายธุรกิจหดตัวดูซบเซาหลังจากโควิด 19 แพร่ระบาดแต่ราคาที่ดินใจกลางเมืองหลวงทำไมถึงมีมูลค่าเพิ่มขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าพฤติกรรมและวิถีชีวิตผู้คนเปลี่ยนแปลงไป...

ฮ้วงจุ้ยกับการจัดห้องนอน

  ให้ห้องนอนและเตียง ตั้งอยู่ในทิศที่ดีที่สุด ทิศที่เป็นมงคลคือ ทิศเหนือ กับทิศตะวันออกส่วนทิศตะวันตก กับทิศใต้ ถือว่าเป็นทิศอัปมงคล ถ้านอนเอาหัวไปทางทิศตะวันตก จะทำให้เจ็บป่วย อายุสั้น เพราะเป็นทิศคนตาย พยายามนอนให้ศีรษะและเท้าขนานไปกับแนวประตูห้องนอน อย่านอนในแนวขวางประตูหรือนอนหันหลังให้กับประตู เพราะจะทำให้ผู้คนรอบด้านโดยเฉพาะผู้ร่วมงานเกิดความกระด้างกระเดื่องและ...

การเลือกคอนโด

  วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการเลือกตำแหน่งห้องไหนดี ห้องไหนถูกหลักฮวงจุ้ย มาฝากผู้ที่กำลังตัดสินใจจะซื้อคอนโด และกำลังเลือกตำแหน่งห้องกันอยู่ ดังต่อไปนี้ 1.ตำแหน่งชั้นที่เท่าไหร่ ห้องอะไรดี ควรเลือกห้องที่ไม่ต่ำจนเกินไปเนื่องจาก หากอยู่ต่ำจนเกินไปมีข้อเสีย เช่น พื้นห้องมีความชื้นขึ้นราเสียงดัง ทั้งคน ทั้งรถวิ่งผ่านไปมาพลุกพล่าน อีกทั้งพวกแมลง สัตว์มีพิษ ยุงเยอะอีกด้วย บางแห่งอาจเกิดน้ำท่วมได้อีกด้วย ควรเลือกห้องที่ไม่สูงจนเกินไป ห้องสูงข้อดีตรงวิวสวย ลมดี อากาศถ่ายเท แต่ก็อาจมีปัญหาบางอย่าง เช่น ห้องชั้นบนสุดของอาคาร มักจะมีปัญหาน้ำรั่วซึมลงมาหรือกรณี เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ไฟไหม้ ลิฟต์เสีย แผ่นดินไหว ทำให้เราต้องวิ่งลงมาหลายชั้นเหนื่อยและอันตรายอยู่เหมือนกัน อีกอย่างชั้นสูงมักสัญญาณโทรศัพท์ไม่ดีอีกด้วย ห้องควรอยู่สูงกว่าตึกรอบๆ...

ลงทุนอสังหาฯ ให้ปลอดภัย ควรติดตามข้อมูลอะไรบ้าง?

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในที่ดิน ซื้อบ้าน คอนโดเพื่อปล่อยเช่า หรือขายทำกำไรในอนาคตนั้น ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนมหาศาล แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน ยิ่งในท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่ผันผวน และสภาพสังคมการเมืองที่มีปัญหา ก็ยิ่งทำให้การลงทุนมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้การลงทุนอสังหาฯ มีความเสี่ยงน้อยและปลอดภัยมากที่สุด ให้สร้างผลลัพธ์การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด ผู้ลงทุนจำเป็นต้องติดตามข่าวสาร และศึกษาข้อมูลแวดล้อมอย่างละเอียดรอบคอบ โดยข้อมูลสำคัญเบื้องต้นที่ควรติดตามให้รู้และเข้าใจเพื่อการลงทุนอสังหาฯ...