BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

NEW

ลงทุนอสังหาฯ ให้ปลอดภัย ควรติดตามข้อมูลอะไรบ้าง?

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในที่ดิน ซื้อบ้าน คอนโดเพื่อปล่อยเช่า หรือขายทำกำไรในอนาคตนั้น ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนมหาศาล แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีความเสี่ยงสูงเช่นกัน ยิ่งในท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่ผันผวน และสภาพสังคมการเมืองที่มีปัญหา ก็ยิ่งทำให้การลงทุนมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้การลงทุนอสังหาฯ มีความเสี่ยงน้อยและปลอดภัยมากที่สุด ให้สร้างผลลัพธ์การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด ผู้ลงทุนจำเป็นต้องติดตามข่าวสาร และศึกษาข้อมูลแวดล้อมอย่างละเอียดรอบคอบ โดยข้อมูลสำคัญเบื้องต้นที่ควรติดตามให้รู้และเข้าใจเพื่อการลงทุนอสังหาฯ...

เลือกบ้านมือสองอย่างไรไม่เจ็บใจภายหลัง

1. ทำเล แน่นอนว่าทำเลเป็นปัจจัยที่สำคัญของการหาซื้อที่อยู่อาศัย ยิ่งเป็นทำเลที่สะดวกใกล้กับขนส่งสาธารณะด้วยแล้วจะยิ่งทำให้บ้านมีราคาสูง...

จัดการที่ดินตาบอดอย่างไรดี

  ถ้าที่ดินเราตาบอด จะทำยังไงได้บ้าง และสร้างบ้าน หรือคอนโดได้มั้ย ในทางปฏิบัติ ถ้าที่ดินเราเป็นที่ดินตาบอด เราจะมีวิธีการจัดการที่ดินตาบอดได้ 3 วิธีหลักๆ คือ 1. ขายที่ดินตาบอด ถ้าเราขายที่ดินตาบอดของเราคนเดียว มักจะขายไม่ได้เพราะไม่มีคนซื้อ แถมราคาก็จะแย่มาก ในทางปฏิบัติ เราจึงควรขายที่ดินตาบอดพ่วงไปกับที่ดินแปลงติดกันที่ติดกับทางสาธารณะ...

ขายบ้านอย่างไรให้ได้ราคา

  สำหรับใครที่กำลังอยากขายบ้านหรือคอนโด ให้ได้ราคาดีๆ มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้เลยค่ะ อันดับแรกเลยนะคะ ต้องสร้างความประทับใจแรกที่เห็นก่อน ดังนั้นก่อนจะโพสท์ขายและก่อนจะถ่ายรูป ต้องทำความสะอาดพื้นบ้าน และตกแต่ง ซอมแซ่มให้น่าอยู่เสียก่อนค่ะ . หลังจากนั้นทำการเช็คราคาในทำเลที่เราอยู่และทำเลใกล้เคียง...

ถ้าอยากขายออก ขายง่าย ต้องขายต่ำกว่าราคาตลาด

เพราะอสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์ที่มีสภาพคล่องต่ำ (Low liquidity) เปลี่ยนมือยาก หากวันไหนต้องการขาย ก็ใช่ว่าจะขายได้ในทันที ถ้าในทำเลเดียวกันมีคนขายที่ดินราคาเท่า ๆ กันอยู่ คิดว่าคนซื้อจะซื้อของใคร? ก็ต้องเลือกซื้อจากคนที่ขายถูกกว่า (กรณีที่ศักยภาพที่ดินพอ ๆ กัน) เพราะยิ่งซื้อของถูกก็ยิ่งคุ้มค่า ตามกฎข้อแรกนั่นแหละ เพราะฉะนั้น นักลงทุนที่ดินมักจะขายอสังหาฯ ในราคาที่ต่ำกว่าตลาด จะได้ปล่อยขายได้ง่าย แล้วนำเงินไปลงทุนกับอสังหาฯ หรือทรัพย์สินอื่นที่น่าจะสร้างผลตอบแทนได้ดี  การขายในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดไม่ได้แปลว่า...

อยากขายบ้านให้ได้ไวทำได้ง่ายๆดังนี้

การขายบ้านไม่ใช่เรื่องหมูๆ เพราะราคาไม่ใช่บาทสองบาท ดังนั้นการจะขายให้ได้ง่ายราคาดีนั้น สิ่งแรกเลยต้องบอกให้เคลียร์เลยทำดังนี้ เขียนคอนเทนต์ประกาศให้แน่ชัดว่าจะขายอะไร สื่อสารให้รู้แน่ชัดว่า...

วิธีตรวจสอบราคาประเมินที่ดิน

.. ราคาประเมินที่เราได้ยินบ่อยๆ จะมีราคาประเมิน ที่ดินและราคาประเมินอาคารชุด ในการตีราคาประเมินหรือกำหนดมูลค่าของราคาที่ดิน ส่วนใหญ่แล้วนั้นราคาที่ดินจะขยับขึ้นทุกปี ยิ่งมีความเจริญวิ่งผ่านไม่ว่าจะเป็นถนน ห้างสรรพสินค้า...

ก่อนลงทุนที่ดินต้องรู้เรื่องดังนี้

รู้จักดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา...

 ปัญหาที่นักลงทุนอสังหาทุกคนต้องเจอ

 ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่อสังหา หรือ ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านสังเวียนในวงการอสังหาฯมาหลายปีต่างก็พบปัญหาคล้ายกันนั่นคือปัญหาในการหาข้อมูลตลาดที่น่าเชื่อถือ...

เหตุผลที่ควรลงทุน "ที่ดิน"

*การเพิ่มจำนวนประชากรมากขึ้นทำให้มีความต้องการที่ดินสูงขึ้น *ขณะที่ที่ดินมีจำนวนเท่าเดิม...

10วิธีลงทุนอสังหาฯให้ประสบความสำเร็จ

1. วางแผนให้ดีเยี่ยม – ทุกการลงทุนต้องการแผนที่ดี หลายคนพลาดเพียงเพราะมีเงินเย็นเต็มกระเป๋า แต่ดันลงทุนโดยปราศจากการวางแผนที่รัดกุม ทำให้เงินเย็นที่ควรจะงอกเงย กลายเป็นเงินร้อนและหลุดมือไปอย่างน่าเสียดาย การวางแผนลงทุนในอสังหาก็ไม่ต่างกับการวางแผนธุรกิจทั่วไป จึงต้องมีการกำหนดเป้าหมาย วิเคราะห์ความเป็นไปได้ ศึกษาทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง และวางกลยุทธ์อย่างเหมาะสมทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว 2. ศึกษาตลาดอย่างจริงจัง – ตลาดอสังหาริมทรัพย์แต่ละประเภทหรือแต่ละระดับมีเงื่อนไขการลงทุนที่แตกต่างกัน...

กฎหมายปล่อยเช่า

กฎหมายอสังหาริมทรัพย์ ที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยเช่า กฎหมายข้อนี้เป็นเรื่องที่ต้องรู้เพราะเกี่ยวข้องกับนักลงทุนโดยตรง...