BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

ฮวงจุ้ยกับที่ดิน

- ปากกว้างก้นแคบ เป็นที่ดินไม่เก็บทรัพย์ เงินทองรั่วไหล
- ปากแคบก้นกว้าง ถุงทรัพย์ เก็บเงินได้ดี
- ใบมีด จะทำให้ประสบแต่อันตราย เป็นที่ดินที่จัดวางบ้านได้ยาก เนื่งจากพื้นที่แคบแต่ยาว
- ขนมเปียกปูน จะมีแต่ปัญหาสุขภาพและประสบอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รูปทรงที่ดินจัดวางบ้านยาก เมื่อปลูกบ้านแล้วเกิดมุมแหลมรอบทิศทำให้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้ไม่เต็มที่
- สี่เหลี่ยมจัตุรัส เป็นที่ดินที่เหมาะกับการปลูกบ้านที่สุด เพราะไม่มีจุดอับสายตา สามารถจัดวางบ้านได้ง่าย ใช้สอยได้เต็มพื้นที่
- สามเหลี่ยม จะทำให้เกิดปัญหาชู้สาว จัดวางบ้านและห้องต่างๆ ลำบาก
- ที่ดินรูปค้อน มีแต่ความหนักอกหนักใจ เหมือนโดนค้อนทุบ ที่ดินลักษณะนี้จัดวางบ้านได้ยาก เกิดมุมอับอันจะทำให้รู้สึกวิตกกังวล
- ที่ดินแหว่ง ทำให้เจ้าของบ้านฝืดเคืองฐานะของที่บ้านไม่ดี
- ที่ดินแหว่งและตั้งอยู่บนทางสามแพร่ง ทำให้เจ้าของบ้านอายุสั้น
- ถูกขนาบด้วยถนนทั้งหน้าหลัง เป็นที่ดินที่สร้างหายนะให้ผู้อยู่อาศัย ทำกิจการมักถูกคดโกง ทรัพย์สินเงินทองถูกเบียดเบียน เกิดความแตกแยกในหมู่บริวาร
การเตรียมที่ดิน เมื่อได้ที่ดินที่มีรูปทรงดี เหมาะแก่การปลูกบ้านแล้ว ก็ได้เวลาตระเตรียมปรับพื้นที่ไว้สำหรับปลูกบ้านต่อไป ซึ่งในการปรับพื้นที่ มีหลักการต่างๆ ดังนี้
- ถมดิน การถมดินที่ดีควรสูงกว่าถนนและบ้านข้างเคียงประมาณ 50 – 90 Cm หากสูงกว่านี้จะทำให้พลังชี่ (พลังชีวิต) ไม่สามารถเข้ามาในบ้านได้ และหากถมต่ำกว่าหน้าบ้านหรือบ้านข้างๆ มากเกินไป ก็จะทำให้เกิดมุมอับทึบขึ้นในบ้าน กลายเป็นที่กักพลังงาน ไม่เป็นมงคล ควรถมดินเป็นรูปหลังเต่าเพื่อไม่ให้บ้านเป็นจุดรับน้ำฝน
- กำจัดสิ่งกีดขวาง หากที่ดินส่วนนั้นมีตอไม้ ต้องขุดตอไม้ออกให้หมดก่อนสร้างบ้าน หรือถ้าเคยเป็นที่ดินไม่ดี เช่นเป็นสุสาน เป็นสถานที่อโคจร ต้องตักหน้าดินทิ้งก่อนประมาณ 50 Cm แล้วจึงนำดินจากที่ๆ ดีมาถมใหม่

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

คิดให้ดีก่อนลงทุน

ที่อยู่อาศัย”รับสังคมสูงอายุ”

“เจริญ”ซุ่มเขย่าพอร์ตอสังหาฯ แต่งตัวเข้า”ตลาดหุ้น”รอบใหม่