BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

เลือกคนโดอย่างไรให้ปลอดภัยและกำไรงาม

1.ทำเลที่ตั้งคอนโด ควรพิจารณาอย่างละเอียด นอกจากจะสะดวกในการอยู่อาศัยแล้วจะต้องไม่ลืมตรวจเช็คเรื่องความปลอดภัย โดยดูว่ามีอาชญากรรมในย่านนั้นบ้างไหม มีน้ำท่วมขังย่านนั้นไหม มีปัญหาการจราจรหรือไม่อย่างไรเป็นต้น

2.การระบายอากาศภายในคอนโด ดูว่าระบบระบายอากาศภายในที่ช่วยให้เกิดการหมุนเวียนอากาศในตัวอาคารเป็นอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีคนสูบบุหรี่กันเยอะ แล้วในอาคารไม่มีระบบการถ่ายเทอากาศที่ดีก็จะทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้

3.บันไดและลิฟต์ ต้องตรวจเช็คดูว่าสะดวกมากน้อยเพียงใด มีลิฟต์เพียงพอกับผู้อยู่อาศัยหรือไม่ และมีระบบบันไดหนีไฟในยามฉุกเฉินที่เหมาะสมด้วยหรือเปล่า

4.อุปกรณ์ตรวจจับควันและสปริงเกลอร์ ปัญหาอัคคีภัยเป็นปัญหาที่จำเป็นต้องคำนึงถึงในการอยู่อาศัยร่วมในคอนโด ต้องไม่ลืมตรวจดูให้แน่ใจว่าเพดานห้องต่างๆ มีเครื่องตรวจจับควันและปุ่มพ่นน้ำดับไฟติดตั้งเอาไว้หรือเปล่า และต้องตรวจให้แน่ใจว่ามันใช้งานได้จริงๆ ด้วย

5.เครื่องปั่นไฟฉุกเฉิน ต้องตรวจเช็คดูว่าในอาคารมีเครื่องปั่นไฟสำรองหรือไม่ เผื่อว่าเมื่อำฟฟ้าดับจะได้ไม่มีปัญหา ปัญหาที่พบเจอกันบ่อยๆ ก็คือบางคอนโด จะมีเฉพาะเพียงไฟสำรองเพื่อใช้ในพื้นที่ส่วนกลาง ทางเดินร่วมกันและลิฟต์เท่านั้น โดยจะไม่จ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังห้องพักต่างๆ ดังนั้นจะต้องตรวจเช็คให้ทราบอย่างแน่ชัดด้วย

6.น้ำที่จัดเตรียมไว้ให้ มีผู้อยู่อาศัยในคอนโด จำนวนไม่น้อยให้ความสำคัญกับน้ำใช้ในคอนโดด้วย จะต้องตรวจเช็คดูว่าถ้าไฟฟ้าดับแล้วจะมีปัญหาเรื่องน้ำใช้หรือเปล่า

7.พื้นที่ซักล้างคอนโด ส่วนมากจะไม่มีห้องให้ติดตั้งเครื่องซักผ้าและไม่มีที่ให้ตากผ้า ซึ่งจะทำให้ผู้อยู่อาศัยต้องส่งผ้าให้ร้านซักรีดทำให้เสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้โดยไม่จำเป็น

8.ที่จอดรถต้องตรวจเช็คให้รู้ว่าคอนโด มีที่จอดรถเพียงพอสำหรับทุกห้องหรือไม่ และใช้ระบบการจัดการแบบไหน เป็นแบบให้ที่จอดแน่นอนห้องละคันหรือเปล่า หรือใครมาก่อนจอดก่อน ใครมาทีหลังก็ไม่มีที่จอด และมีระบบการเก็บเงินค่าที่จอดรถอย่างไร

9.ระบบการกำจัดขยะ คอนโดแต่ละแห่งจะมีระบบการทิ้งและกำจัดขยะที่แตกต่างกัน ซึ่งมักทำให้คอนโด แต่ละแห่งมีความน่าอยู่แตกต่างกันตามไปด้วย บางคอนโด ทำเป็นปล่อยทิ้งขยะ บางคอนโดให้ใส่ถัง ก่อนตัดสินใจซื้อจึงต้องตรวจเช็คให้แน่ใจว่ามีการเอาขยะออกไปทิ้งทุกวัน ต้องไม่ปล่อยให้กลิ่นเหม็นกระจายออกไปตามทางเดินรวมที่เป็นระบบปิด

10.ระบบรักษาความปลอดภัย คอนโดที่ดีควรมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี มีเจ้าหน้าที่ รปภ.อย่างเพียงพอตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ระบบรักษาความปลอดภัยต้องเข้มงวดโดยเฉพาะกับคนภายนอกและการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพราะห้องต่างๆ ในคอนโดหากไม่มีสัญญาณกันขโมยก็จะมีโอกาสถูกโจรกรรมได้ง่าย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แบงค์ชาติขาดทุนหนัก เหตุถือเงินดอลอุ้มผู้ส่งออก

ภาษีธุรกิจเฉพาะ

ลงทุนอย่างไรไม่ให้เจ็บตัว