BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

กลยุทธิ์ก่อนตัดสินใจซื้อที่ดิน

-เปรียบเทียบดูที่ดินหลายโครงการ อย่าด่วนตัดสินใจเพียงแค่ดูโครงการแรกแล้วนึกชอบ เพราะการได้ศึกษาเปรียบเทียบนั้น จะทำให้การตัดสินใจหรือต่อรอง ได้ประโยชน์กับเรามากที่สุด

-ตรวจสอบเรื่องสาธารณูปโภคให้แน่ใจ ทั้งเรื่องไฟฟ้า ประปา น้ำทิ้ง ว่ามีพร้อมอำนวยความสะดวกหรือไม่ หรือต้องขอต่อเชื่อมจากที่ใด

-เส้นทางการจราจร ควรคำนึงถึงเส้นทางที่ใช้เป็นประจำเป็นหลัก เช่น สะดวกในการเข้าถึงที่ทำงาน โรงเรียนของลูกๆ ระหว่างทางกลับมีตลาดหรือห้างสรรพสินค้าที่สามารถจับจ่ายใช้สอยซื้อของที่ใช้ในชีวิตประจำวันได้สะดวก 3 สิ่งนี้น่าจะเป็นหลักแรกๆ ในการเลือกทำเลที่พักอาศัย เพราะต้องใช้ประจำเกือบทุกวัน ถ้า 3 สิ่งนี้อยู่กันคนละทิศละทางเลย ก็คงจะสร้างความลำบากกายลำบากใจในการใช้ชีวิตมาก

-โซนของพื้นที่ และสภาพแวดล้อมโดยส่วนรวม โซนของพื้นที่ คือ ดูว่าบริเวณพื้นที่ที่เราจะปลูกบ้านนั้น อยู่ในโซนใดของแผนผังการใช้ที่ดิน เพื่อที่จะได้รู้แนวโน้มของอาคารรอบๆเราและสภาพแวดล้อมในอนาคต และดูว่าอาคารรอบๆ เป็นอาคารประเภทใดสิ่งแวดล้อมโดยรวมเหมาะสมที่จะอยู่อาศัยหรือไม่ ทั้งนี้รวมถึงผู้คนโดยรอบด้วย

สุดท้าย เมื่อคุณตกลงใจซื้อที่ดินนั้น การทำสัญญาถ้าลงรายละเอียดบางอย่างที่คุณไม่แน่ใจเพิ่มลงไปได้ก็ดี เผื่อเหนียว เช่นราคาที่ดินที่ตกลงกัน เป็นแบบเหมาแปลงหรือต่อตารางวา บางที่ ที่ดินขาย 100 วา แต่พอปักหมุดลงโฉนดกลายเป็น 96 วาหายไป 4 ตารางวา ก็จะต้องมาทะเลาะกันตั้งแต่ยังไม่สร้างบ้าน เราไม่ยอมโอน เขาไม่ยอมคืนเงิน อย่างนี้ก็มีบ่อย เพราะการรังวัดมันคลาดเคลื่อนกันได้เสมอ

รอบคอบมั่งคั่ง
น้ำตาล

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

โฉนดที่ดินแต่ละประเภท ครุฑแดง ครุฑเขียว ครุฑดำ คืออะไร?

แนวทางการเลือกลงทุนอสังหา

ฮวงจุ้ยกับคอนโด