BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

6 วิธี รวยด้วยอสังหาฯ

1. การลงทุนแบบเก็งกำไร

เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ เพียงแค่ซื้อใบจองแล้วก็ปล่อยขายก็ทำกำไรได้ แม้จะดูเหมือนง่าย แต่ในความเป็นจริงการลงทุนแบบเก็งกำไรนี้ สิ่งสำคัญที่จะสร้างรายได้ด้วยการเก็งกำไร คือ ต้องเรียนรู้เรื่องทำเล ต้องเป็นทำเลที่มีศักยภาพ โครงการที่ลงทุนต้องเป็นโครงการที่มีชื่อเสียงมีประสบการณ์ ต้องเรียนรู้เรื่องวงรอบในการทำกำไร หมายความว่า ต้องรู้ช่วงเวลาของราคา เพราะแต่ละช่วงสามารถทำกำไรได้แตกต่างกันเช่น ช่วงก่อนพรีเซลหรือหลังพรีเซล ช่วงก่อสร้าง ช่วงสร้างเสร็จ ช่วงก่อนโอน และช่วงหลังโอน เป็นต้น

2. การลงทุนแบบจับเสือมือเปล่า

การเอาดีด้วยการเป็นนายหน้านั่นเอง เป็นการลงทุนโดยสนอง Demand และ Supply ให้ลงตัวเพียงหาคนซื้อและคนขายที่มีความต้องการตรงกันให้มาเจอกันโดยผ่านตัวเราเอง เพียงแค่นี้ก็สามารถสร้างรายได้จากอสังหาริมทรัพย์ได้แล้ว ส่วนมากรายได้จากการเป็นนายหน้าอยู่ที่ 2-4% จากราคาขายและขึ้นอยู่กับการตกลงตามเงื่อนไขที่ได้ทำสัญญาไว้

3. การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายเดือน

แม้จะเป็นการลงทุนแบบทีเดียวแต่กินนาน เป็นช่องทางการลงทุนแบบเบสิกที่ใครๆ ก็ชอบ โดยการนำอสังหาฯ ที่เราซื้อมาปล่อยเช่าเก็บรายได้ทุกเดือนๆ แต่หลักสำคัญของการลงทุนแบบปล่อยเช่านั้น คือ “ทำเลและกลุ่มเป้าหมายผู้เช่า” รายได้จากการปล่อยเช่าขึ้นอยู่กับทำเลและต้นทุนที่ลงทุนไป

4. การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายวัน

หากทำเลนั้นเป็นทำเลที่มีความต้องการมาก มีนักท่องเที่ยวบางคนไม่ต้องการพักโรงแรม หรือที่พักที่มีราคาแพง นัก ด้วยความต้องการแบบนี้ หากผู้ถือครองอสังหาฯ มีความคิดสร้างสรรค์ แล้วลงทุนตกแต่ง แบ่งห้องให้เช่า ทำเป็นโฮสเทล ถือได้ว่าเป็นช่องทางการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ดีทีเดียวได้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากๆ เพียงแค่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ใส่ลงไป

5. การลงทุนแบบซ่อมแล้วขาย

รู้หรือไม่ว่า บางทีความไม่ตั้งใจก็นำรายได้มาให้ หลายคนเจอช่องทางนี้เพียงแค่อยากซื้อบ้านเพื่ออยู่เองแล้วมาตกแต่งสวยงาม แต่กลับมีคนมาเสนอราคาขอซื้อต่อ แค่นี้คุณก็สามารถทำกำไรได้แล้ว สำหรับการลงทุนแบบซ่อมแล้วขายนั้น สิ่งที่จะทำให้เราได้กำไรมากที่สุด คือ การได้ทรัพย์สินมาในราคาที่ถูกที่สุด รวมถึงเราต้องหาวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการซ่อมแซมบ้านที่ดี ประหยัด ราคาถูก เพื่อให้ได้ต้นทุนที่ถูกที่สุด ที่เพียงแค่นี้เราก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากอสังหาฯ ได้แล้ว

6. การลงทุนกับกองทุน

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เรารวยด้วยอสังหาฯ โดยไม่ต้องข้องเกี่ยวกับคนมากนัก โดยใช้กองทุนรวมอสังหาฯ คือ กองทุนรวมประเภทหนึ่ง ที่ผู้จัดการกองทุนจะระดมเงินทุนจากเราหรือประชาชนทั่วไป โดยการขายหน่วยลงทุน และนำเงินทุนที่ได้ไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ตามที่กฎหมายกำหนด โดยส่วนใหญ่แล้ว กองทุนจะนำทรัพย์นั้นไปบริหาร เพื่อให้ได้ค่าเช่าจากการลงทุน หลังจากหักค่าใช้จ่ายก็จะนำรายได้มาแบ่งเป็นเงินปันผลให้กับผู้ลงทุน โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 6-10%
การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง ฉะนั้นควรศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน แม้กระ

ทั้ง 6 วิธีที่กล่าวมาจะสามารถสร้างความร่ำรวยจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ได้ แต่สำหรับผู้เริ่มต้นใหม่จริงๆ ควรเช็คตัวเองก่อนว่า การลงทุนอสังหาฯเป็นช่องทางในการลงทุนที่คุณชอบและตั้งใจกับมันมากแค่ไหน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาบานปลายในภายหลัง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

รู้เรื่องโฉนดที่ดิน

ข้อดีข้อเสียการลงทุนอสังหา

ค่าใช้จ่ายโอนมรดกที่ดิน