BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ ส่อแววเลื่อนไปปี 2563

เป็นข่าวรายเดือนสำหรับ “ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่” ที่ล่าสุดส่อแววว่าน่าจะเลื่อนไปปี 2563 แทน ซึ่งแม้ว่าจะผ่านการพิจารณาขั้นแรกมาแล้ว แต่ในส่วนของกรรมาธิการวิสามัญ  ยังเถียงกันไม่จบ ไม่รู้ว่าเป็นอาถรรพ์ หรือมือที่มองไม่เห็นกันแน่ ที่ทำให้ภาษีที่ดินฉบับนี้ เลื่อนแล้วเลื่อนอีก และยังไม่มีวี่แววที่จะเป็นรูปเป็นร่าง ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว โดนผลักดันมาตั้งแต่ยุครัฐบาล ชวน หลีกภาย ในปี 2537

มาถึงสมัย คสช. เริ่มต้นดี ว่าประกาศใช้แน่ๆ แต่เจอโรคเลื่อนมากว่า 8 ครั้ง ครั้งล่ะ 90 วัน รวมเกือบสองปี นับตั้งแต่เริ่มประกาศในปี 2558 แล้วขยับมาเรื่อยๆ จนถึง 1 ม.ค. 2562 

ล่าสุดมึเสียงจาก “วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ” เปรยออกมาว่า คณะกรรมาธิการยังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดของกฎหมายทั้งหมด ยังไม่มีความคืบหน้าเพิ่มเติม และยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเริ่มใช้ได้วันที่ 1 ม.ค. 2562 ตามเป้าหมายเหมือนเดิมหรือไม่

เดิมทีมีการกำหนดเส้นตาย รอบสุดท้ายไว้ที่ ก.ค. นี้ แต่ก็มีการต่ออายุมาถึงเดือนนี้ และถ้าภายใน 24 ยังไม่ได้ข้อสรุปจากการประชุมของคณะกรรมการวิสามัญ รับรองได้เลยว่า “แท้ง” แน่ๆ เพราะถ้าเลือนไปอีก 90 วัน จะตกราวๆ ธ.ค. ซึ่งก็ใกล้กับช่วงเวลาหาเสียงเลือกตั้งที่คงไม่มีใครกล้าออกกฏหมายนี้เพื่อทุบหม้อข้าวตัวเอง

สวนทางกับ แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลังที่ได้เปิดเผยว่า  รัฐบาลสนับสนุนให้กระทรวงการคลังเดินหน้าออก พ.ร.บ.เก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แต่ในรายละเอียดโดยเฉพาะวันที่กฎหมายบังคับใช้อาจจะต้องเลื่อนจากเดิมที่ตั้งใจไว้เป็นวันที่ 1 ม.ค. 2562 เป็น 1 ม.ค. 2563 เพื่อให้ อปท. มีเวลาเตรียมตัวในการเก็บภาษี แต่ในส่วนของกฎหมายคาดว่าจะผลักดันให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้เสร็จภายในรัฐบาลชุดนี้

ซึ่งจากการประเมินของ อปท. จะต้องรอให้กฎหมายมีผลบังคับใช้เสียก่อน ถึงจะมีอำนาจในการเข้าไปสำรวจการใช้ที่ดินจริงของประชาชน ว่าใช้เพื่อการเกษตร ที่อยู่อาศัย เพื่อการพาณิชย์ หรือ ที่ดินรกร้างว่างเปล่า เพื่อเก็บภาษีได้อย่างถูกต้อง ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวคาดว่าจะต้องใช้เวลา 6-7 เดือน ถึงจะเสร็จทั้งหมดทั่วประเทศ

ดังนั้นกระทรวงการคลังเห็นว่า ร่าง พ.ร.บ. ยังมีเวลาการพิจารณาของกรรมาธิการของ สนช. ให้ออกมาภายปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า รวมกับเวลาที่ อปท. ต้องใช้สำรวจพื้นที่ก็จะเสร็จประมาณปลายปี ทำให้การเก็บภาษีน่าจะเริ่มได้ 1 ม.ค. 2563 โดยที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมได้อย่างดี

ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ


 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เอกสารแสดงสิทธิที่ดิน มีอะไรบ้าง

สิ่งที่ควรระบุในสัญญาเช่า

การเตรียมตัวประมูลบ้านจากกรมบังคับคดี