BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

7 กลยุทธ์ห้างสรรพสินค้า

นักวิเคราะห์ทางการตลาดมองภาพรวมของห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกในอเมริกาที่ปิดตัวกันระนาวว่าสาเหตุสำคัญเป็นเพราะธุรกิจเหล่านี้ทำตัวเหมือนเป็นโชว์รูมให้คนมาดูสินค้า เหตุผลสำคัญคือตลาดออนไลน์ที่ส่งผลโดยตรงต่อการค้าปลีกในปีที่ผ่านมาห้าง Macy”s ทยอยปิดไปกว่า 100 สาขา , Sears และ Kmart อีก 2 ห้างใหญ่ที่ปิดสาขารวมกันกว่า 150 แห่ง

สำหรับประเทศไทยเองปัญหานี้อาจยังไม่ชัดเจนนัก ห้างสรรพสินค้าเมืองไทยยังไม่ได้รับผลกระทบที่รุนแรงเช่นนั้นแต่ก็นิ่งเฉยไม่ได้เช่นกัน ดังนั้นมี7วิธีน่าสนใจที่ใครทำธุรกิจค้าปลีกหรือห้างสรรพสินค้าควรศึกษาไว้เพื่อทำให้ตัวเองมีกำไรและไม่ขาดทุนง่ายๆ

1.สร้างแคมเปญกระตุ้นการช็อปปิ้ง

อันที่จริงห้างสรรพสินค้าบ้านเราก็มีจัดแคมเปญกันอยู่เรื่อยๆ แต่คำถามคือว่าจัดแคมเปญอย่างไรที่จะให้คนมาเดินในงานมีการจับจ่ายมากกว่ามาเดินเที่ยวเฉยๆ คำตอบนี้ต้องอยู่ที่ธีมของงาน เช่นเทศกาลตรุษจีน บางห้างก็มีการจัด Great Chinese New Year ที่มีสินค้าเกี่ยวกับตรุษจีนให้ช็อปปิ้งชนิดที่ไม่ต้องออกไปหาซื้อที่ไหน มาที่เดียวมีครบจบสะดวกสบาย นอกเหนือจากการช็อปก็ยังได้ลุ้นโชคเป็นตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ  ซึ่งแคมเปญในลักษณะนี้กระตุ้นการจับจ่ายได้แน่เพราะเป็นสิ่งที่คุ้มค่าได้ประโยชน์หลายต่อ ลูกค้าเองรู้สึกว่ามีความน่าสนใจ ทำให้ห้างมีรายได้จากเรื่องนี้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน


2.แข่งขันในด้านความเร็วของบริการ
นอกจากความหลากหลายของสินค้าหรือว่าการพัฒนาห้างสรรพสินค้าดึงดูดคนให้สนใจแล้ว การบริการก็เป็นตัวชี้วัดที่ดี คนมาเดินห้างต้องการมากที่สุดคือความสะดวกสบาย ตั้งแต่เรื่องการจอดรถ ค่าจอดรถ ไม่รวมถึงสินค้าบางอย่างที่ต้องมีการส่งให้ถึงมือลูกค้าอย่างรวดเร็วที่ผ่านมาบางห้างมีการจัดส่งสินค้าภายใน 2 วัน แต่ยุคนี้ทำแบบเดิมไม่ได้ความเร็วในการบริการเป็นสิ่งสำคัญสินค้าที่ลูกค้าซื้อหากต้องมีการจัดส่งควรกำหนดให้เสร็จภายใน 1 วันหรือจะให้ดีที่สุดคือภายใน 2 –4 ชม.หลังการซื้อสินค้า ซึ่งห้างสรรพสินค้าก็ต้องมีพาร์ทเนอร์ธุรกิจจัดส่งที่มีคุณภาพมากๆ

3.พัฒนาตัวเองให้เป็นOmnichannel
Omnichannel คือการมีสินค้าจากทุกที่ทั่วโลกหรือมีสินค้าแทบจะทุกชนิดที่ลูกค้าต้องการ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสินค้าที่มีวางโชว์ในห้าง แต่เป็นสินค้าที่มีในแคตาล็อคหรือยุคนี้เราสามารถใช้การตลาดออนไลน์ทำให้คนสั่งซื้อสินค้าได้ ห้างสรรพสินค้ายุคใหม่ต้องใส่ใจเรื่องนี้ให้มากที่สุด

4.เปลี่ยนโฉมห้างให้ทันสมัยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย

สิ่งที่ดึงดูดลูกค้าคือความล้ำหน้าของห้างสรรพสินค้า หมดยุคห้างเก่าๆโทรมๆ ยุคนี้ต้องใส่ความเป็นโมเดิร์น ลูกค้ารู้สึกถึงความทันสมัยแปลกใหม่ทุกครั้งที่เข้ามา ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งเมืองไทยเริ่มลงทุนกับเรื่องนี้มากขึ้น ยังไม่รวมเรื่องการพัฒนาศักยภาพพนักงานให้รองรับลูกค้าได้ทุกชาติทุกภาษาเช่นการมีไอแพดเพื่อใช้ในการแปลภาษา เป็นต้น

5.จัดสรรงบด้านตลาดออนไลน์ให้มากขึ้น
ห้างสรรพสินค้าในปัจจุบันมีการจัดสรรงบประมาณด้านตลาดออนไลน์ไม่น้อยกว่า 25% ของงบประมาณด้านการตลาดทั้งหมดจากอดีตที่มีการจัดสรรงบด้านนี้ไม่เกิน 10%ต่อปี ทำให้มองเห็นภาพชัดเจนว่าทุกห้างต้องการขยายสัดส่วนรายได้ส่วนนี้ให้มากขึ้นซึ่งที่ผ่านมารายได้ของห้างส่วนใหญ่มีรายได้จากตลาดออนไลน์ไม่เกิน 2% ต่อปี โดยแผนธุรกิจส่วนใหญ่ตั้งเป้าการเติบโตในตลาดออนไลน์นี้ประมาณ 15% ต่อปี ทำให้เห็นทิศทางชัดเจนว่าจากนี้ห้างเมืองไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นแน่นอน

6.มีรูปแบบการขยายสาขาที่มีความยืดหยุ่น

นอกจากการทุ่มงบประมาณในการพัฒนาห้างและระบบบริหารจัดการ เรื่องการขยายสาขาก็ต้องเอาใจใส่ ไม่ยึดติดกับการขยายสาขาแบบขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียวให้คำนึงถึงการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าดังนั้นรูปแบบสาขาจึงต้องหลากหลายตามไปได้ด้วย อย่างเช่นโรบินสันที่มีฟอร์แมตสโตร์ 3 รูปแบบทั้งที่เป็น Stand Alone , ศูนย์การค้า และ Lifestyle Shopping Center โดยแต่ละแบบมีพื้นที่ใช้สอยที่แตกต่างกัน เป็นการขยายที่ดูพื้นที่เป็นหลักว่าเหมาะสมจะสร้างสาขาในลักษณะไหนที่เข้าถึงลูกค้าได้ดีที่สุด

7.ใช้ Data ให้เป็นประโยชน์

หลายปีมานี้เราได้ยินคำว่า Data หรือ Big Data กันมาอย่างหนาหู การที่ธุรกิจนำเอาข้อมูลนั้นมาใช้ประโยชน์ถือว่าได้เปรียบคู่แข่งมากเช่น ข้อมูลที่ได้จาก Customer Journey นำพฤติกรรมลูกค้ามาวิเคราะห์ และต่อยอดการบริการ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า หรือแม้กระทั่งการวิเคราะห์ได้ว่าแคมเปญส่งเสริมการตลาดแบบไหนมีประสิทธิภาพในช่วงเวลาใด กลุ่มลูกค้าแบบใดที่ให้ความสนใจ สินค้าประเภทใดที่ลูกค้าชื่นชอบ ลูกค้าเห็นโฆษณาเราจากช่องทางใด เพื่อเลือกใช้สื่อโฆษณาให้มีประสิทธิภาพตรงกับกลุ่มลูกค้าของเรามากที่สุด หรือการนำข้อมูล Feedback จากลูกค้ามาปรับปรุง แก้ไข ทั้งสินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งห้างสรรพสินค้าใดที่มีการใช้ Big Data ที่ดีจะยิ่งได้เปรียบมาก


 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

อสังหาฯ’ลุยเปิดโครงการใหม่ ชี้ ‘มาตรการรัฐ

ร้องไห้บ้างก็ได้

5 ลงทุนอสังหาทำกำไรตั้งแต่ตอนซื้อ