BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

อสังหาฯ 4 เดือนสุดท้าย

ในช่วงต้นปีจะเห็นได้ว่าจะมีโปรโมชั่นดึงดูดให้ซื้อคอนโดมิเนียมกันจำนวนมาก เนื่องจากมีมาตรการ LTV เข้ามา แต่ในช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ จะเป็นจังหวะซื้ออสังหาริมทรัพย์หรือไม่ แล้วการลงทุนยังไปต่อได้หรือไม่ เราไปหาคำตอบกัน

โดยคุณพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ก็ได้ย้ำถึงทิศทางในปีนี้ว่า ทิศทางชะลอตัวอย่างชัดเจน ทั้งจากภาคธนาคารที่ไม่อนุมัติสินเชื่อลงทุนให้กับผู้ประกอบการเท่าที่ควร ไปจนถึงมาตรการ LTV จนบางกลุ่มชะลอตัวลงถึง 30% โดยเฉพาะกลุ่ม 1.5 – 3 ล้านบาท ถูกผลกระทบมาก เมื่อภาพของตลาดอสังหาเป็นเช่นนี้ จึงเป็นจังหวะที่ผู้ประกอบการอยากขาย แต่ราคาคงไม่ลดลงเพราะต้นทุนที่ดินสูงขึ้นทุกวันอยู่แล้ว อาจได้สิทธิประโยชน์โปรโมชั่นที่จะขอได้เพิ่มมากขึ้น หากคุณผู้ชมคนไหนที่มีความจำเป็นก็สามารถซื้อได้ทันที

ภาพรวมปีนี้ยังอาจอยู่ในแดนบวก แต่เป็นการเติบโตที่น้อยลง เจาะกลุ่มลูกค้ามากขึ้น แต่หากภาคอสังหาชะลอตัวลงไปมากกว่านี้ ก็จะส่งผลต่อจีดีพีได้เช่นกัน สอดคล้องกับมุมมองของ บริษัท ไนท์แฟรงค์ ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ มองว่า ครึ่งปีหลังจะอยู่ในสถานการณ์ชะลอตัวลง เนื่องจากกำลังซื้อของคนไทยลดลงมาตั้งแต่ 2 ปีก่อนแล้ว ที่ผ่านมาต้องพึ่งพากำลังซื้อจากต่างชาติ ทั้ง จีน ฮ่องกง ซึ่งตั้งแต่ต้นปีกำลังซื้อของกลุ่มนี้ก็ลดลงชัดเจนกว่า 50-70% จากที่เคยมีในอดีต ในมุมผู้ประกอบการทุกรายก็จะปรับตัวลดปริมาณการสร้างคอนโดมิเนียม หันไปทำโครงการแนวราบเพิ่มขึ้น หรือไปลงทุนในธุรกิจโรงแรมและพื้นที่อุตสาหกรรมมากขึ้น

ฉะนั้น ในเชิงนักลงทุนเองคุณพนม เน้นย้ำว่า ต้องทำการบ้านให้เยอะกว่าปกติ หากต้องการความเสี่ยงที่ต่ำลง อาจหาทางเลือกผ่านการลงทุนรูปแบบอื่น เช่น ผ่านกองทุนรวม กอง Reit ทรัพย์สินประเภทอื่นๆ หรือในกลุ่มที่ฐานะการเงินสูง อาจไปซื้อทรัพย์สินในต่างประเทศ โดยใช้โอกาสจากค่าเงินบาทเข้ามาเป็นตัวช่วยให้ซื้อของได้ถูกลง

 

กมลธร โกมารทัต รายงาน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ลักษณะทีดินที่ไม่ควรลงทุน

ช่องทางการทำเงินด้วยอสังหาริมทรัพย์

6เหตุผลที่ควรลงทุนในบ้านหลักแรก