BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

ประโยชน์หลักๆ ของการ รีไฟแนนซ์

เราได้รู้จักกับสินเชื่อรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต  และสินเชื่อบุคคลต่างๆกันไปแล้ว มาวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการ รีไฟแนนซ์บ้าน และ ดอกเบี้ยจากธนาคารหลายๆแห่งกันดีกว่า และการรีไฟแนนซ์บ้าน หรือ Home Refinance  อาจเรียกได้ว่าเป็นเทคนิคทางการเงิน สำหรับคนมีบ้าน และต้องผ่อนบ้าน โดยจุดประสงค์หลักก็คือ ประหยัดเงินในระยะยาว หรือว่าจะเป็นการรีไฟแนนซ์ เพื่อนำเงินออกมาใช้หนี้ หรือลงทุน ในระยะสั้นๆ และแม้แต่เปลี่ยนธนาคารเพื่อให้ได้ กติกาในการผ่อนจ่ายที่ดีกว่า เรามาเริ่มต้นก่อนที่จะไปดูดอกเบี้ย Refinance ของแต่ละธนาคาร ด้วยความรู้ เกี่ยวกับประโยชน์ และค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์บ้านกันดีกว่า

4 ประโยชน์หลักๆ ของการ รีไฟแนนซ์ บ้านที่อยู่อาศัย

1เพื่อหาดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า – เป็นเหตุผลที่ดีที่สุด ในการ refinance บ้าน หรือ ที่อยู่อาศัย เพราะ มันจะทำให้ดอกเบี้ยลดลง และ เมื่อดอกเบี้ยลดลง เราก็จะสามารถจ่ายได้เบาขึ้น และผู้เชี่ยวชาญทางด้าน การรีไฟแนนซ์บ้านนั้น เค้าบอกว่า การรีไฟแนนซ์บ้าน อาจทำให้ดอกเบี้ยลดลงได้อย่างน้อยที่สุดที่ 2% เลยทีเดียว ยกตัวอย่าง การประหยัดจากการได้ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า เช่น ติดหนี้ธนาคารอยู่ในอัตราดอกเบี้ยที่ 9% เป็นเวลา 30 ปี ด้วยเงินกู้บ้าน 3 ล้านบาท โดยจะต้องผ่อนต่อเดือนประมาณ 25,000 บาท และถ้าหา ธนาคารที่รับรีไฟแนนซ์บ้านได้ถูกกว่าเดิม ตีซัก 4.5% จะสามารถจ่ายคืนลดลงได้เหลือเดือนละ 15,000 บาทเลยทีเดียว

2เพื่อให้ระยะเวลาในการผ่อนสั้นลง – เป็นเหตุผลอีกอย่างหนึ่งที่ ควร Refinance บ้าน คือการหาธนาคารที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่า และ จ่ายค่าผ่อนบ้าน ให้เท่าเดิม หากย้อนดูตัวอย่างที่ 1 ปกติผ่อนอยู่ที่ 25,000 บาท ต่อ เดือน และถ้าหาดอกเบี้ยได้ต่ำกว่า ก็ยังผ่อนต่อที่ 25,000 บาท ต่อเดือน มันจะทำให้ผ่อนบ้านหมดเร็วกว่าเดิมหลายปี และในบางรายเป็น 10 ปีเลยด้วยซ้ำ

3เปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยจากไม่คงที่เป็นดอกเบี้ยคงที่ – ดอกเบี้ยไม่คงที่ คือ Adjustable Rate และ ดอกเบี้ยคงที่คือ Fixed Rate โดยปกติแล้ว ดอกเบี้ยไม่คงที่ ก็จะมีดอกที่ต่ำกว่าในปีแรกๆ และปีหลังๆ ก็จะมาเจอเพิ่มขึ้น และเมื่อเพิ่มขึ้น เราก็ควรหา Fixed Rate เพื่อลดดอกเบี้ย และ กำจัดความเสี่ยงทางด้านดอกเบี้ยออกไปซะ

4Refinance บ้าน เพื่อรวมหนี้สินมาเป็นก้อนเดียว –เช่นเดียวกันกับการ รีไฟแนนซ์ บัตรเครดิต ที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำ การรีไฟแนนซ์บ้านเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ให้ประโยชน์เรื่องการรวมหนี้มาเป็นก้อนเดียว หนี้ที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นในเรื่องของ เรื่องฉุกเฉินในด้านสุขภาพ การงาน หรือแม้แต่การศึกษา ซึ่งทำให้มีหนี้หลายๆที่ และการ รีไฟแนนซ์ บ้าน อีกวิธีหนึ่งก็คือ การนำเงินที่เคยจ่ายรายเดือนกับธนาคารไป ออกมา จ่ายหนี้เหล่านั้นให้หมดในก้อนเดียว และธนาคารที่เรารีไฟแนนซ์บ้าน ก็จะกลายเป็นเจ้าหนี้คนใหม่แทน ซึ่งมีประโยชน์มากเลยทีเดียว

ค่าธรรมเนียมในการ รีไฟแนนซ์ บ้าน อีกสิ่งที่ควรรู้

1 ค่าธรรมเนียมปล่อยกู้ครั้งใหม่  ทุกครั้งที่ทำเรื่องกู้ครั้งใหม่ จะมีค่าธรรมเนียมปล่อยกู้ ไม่ว่าจะเป็นรีไฟแนนซ์ หรือ ซื้อบ้านใหม่ ที่ึขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร  อยู่ที่ 0-3% ของราคาประเมิน ซึ่งต้องสอบถามกับธนาคารแต่ละแห่งเพื่อเปรียบเทียบกัน

2 ค่าจดจำนองที่ดิน ธนาคารส่วนใหญ่คิดค่าจดจำนองที่ดิน 1% ของเงินกู้

3 ค่าอากรแสตมป์  ทุกธนาคารคิด 0.05%  เท่ากัน ของวงเงินกู้ทั้งหมด

4 ค่าทำประกัน  เพื่อป้องกันความเสี่ยงหากผู้กู้เสียชีวิต ไม่สามารถผ่อนบ้านต่อได้ ทางธนาคารจะให้คุณทำประกันชีวิต เพื่อมอบความเสียงให้กับบริษัทประกัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

8 ทางเลือกรวยด้วยอสังหา

ฉันไปได้

7 เทคนิคเพิ่มมูลค่าในที่ดินเปล่า