BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

อยากเป็นนักลงทุนอสังาหาฯต้องเตรียมตัว

1.เตรียมตัวให้พร้อม

ขนาดนักกีฬาโอลิมปิกยังต้องมีการเก็บตัวฝึกซ้อมก่อนลงแข่งขัน เช่นเดียวกันกับเราที่จะก้าวสู่สนามการลงทุนก็ต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสินทรัพย์ การศึกษาหาความรู้เบื้องต้น การศึกษาทำเลที่ตั้งของอสังหาฯแต่ละแห่ง รวมไปถึงการศึกษาจุดเด่นของโครงการแต่ละเจ้า เพื่อเป็นต้นทุนในด้านความรู้ก่อนที่เราจะทำกำไรจากธุรกิจนี้ในอนาคต

2.เลือกประเภทการลงทุนให้เหมาะสม

การลงทุนเกี่ยวกับอสังหาฯจะแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วน คือ

1.การลงทุนในระยะสั้น เช่น การซื้อมาขายไปในรูปแบบของใบจองโครงการ

2.การลงทุนในระยะยาว เช่น การซื้ออสังหาฯแล้วกินกำไรจากค่าเช่าในแต่ละเดือน ซึ่งทั้งสองประเภทนี้จะใช้ทุนทรัพย์และความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป เลือกแบบที่รับไหวและเหมาะสมกับเราจะดีกว่า

3.เริ่มต้นการลงทุน

เมื่อเราเลือกประเภทของการลงทุนได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการสำรวจตลาดที่น่าสนใจ โดยส่วนใหญ่ย่านเกิดใหม่มักจะมีราคาอสังหาฯที่ค่อนข้างถูกกว่าย่านที่พัฒนาแล้ว แต่ก็แลกกับการที่ผู้ซื้อจะต้องแบกรับความเสี่ยงในอนาคตด้วยตนเอง ทั้งนี้ปัจจัยที่เกี่ยวข้องอย่างการมีทำเลที่ติดรถไฟฟ้า ใกล้โรงเรียน ศูนย์การค้า และทางด่วน ย่อมเป็นที่น่าสนใจของนักลงทุนมากกว่าอสังหาฯย่านอื่นๆ ตามมา

4.สร้างจุดขายให้กับอสังหาฯของเรา

นอกจากการเลือกทำเลที่น่าสนใจแล้ว ตัวเราเองก็สามารถสร้างจุดขายให้กับอสังหาฯผ่านการตกแต่งเพิ่มเติมได้อีกทางหนึ่ง เช่น ถ้าหากอสังหาฯของเราอยู่บริเวณย่านธุรกิจ การแต่งห้องจึงจำเป็นที่จะต้องออกไปในแนวผู้ใหญ่มีความสุขุมนุ่มลึก ซึ่งย่อมดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้ดีกว่าห้องที่ไม่มีการตกแต่ง เป็นต้น

5.คาดคะเนถึงความเสี่ยงที่จะตามมา

ในกรณีเลือกลงทุนระยะยาวโดยซื้ออสังหาฯมาปล่อยเช่า ชาว Gen-C จะต้องคำนึงถึงความเสี่ยงที่จะตามมาในอนาคต เช่น ไม่มีผู้มาเช่า หรือ ผู้เช่าย้ายออก ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะส่งผลถึงสภาพคล่องทางการเงินของเราโดยตรง ด้วยเหตุนี้เองเราจึงต้องพร้อมรับความเสี่ยงโดยควบคุมรายจ่ายเกี่ยวกับอสังหาฯไม่ให้เกินครึ่งหนึ่งของรายรับที่เข้ามาในแต่ละเดือนถึงจะปลอดภัยที่สุด

6.รอ

การลงทุนทุกชนิดย่อมมีความเสี่ยงไม่ว่าเราจะมีทุนทรัพย์หรือความพร้อมมากแค่ไหน แต่ถ้าหากยังไม่เจอทำเลหรืออสังหาฯที่ถูกใจ แนะนำว่าให้เรา “รอ” ไปเรื่อยๆ จนเจอสิ่งที่ใช่ ดีกว่าดันทุรังลงเงินไปแล้วกลายเป็นขาดทุนเอาเสียอย่างนั้น “ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม” ควรท่องคตินี้ให้ขึ้นใจกันเอาไว้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

คลังไม่เลื่อนภาษีที่ดินเดินหน้าบังคับใช้ม.ค.2562 30 สิงหาคม 2560

จับตา! สัญญาณเตือนฟองสบู่อสังหาฯ ครั้งใหญ่สุดในจีน

รู้ได้อย่างไรว่าเป็นที่ดินตาบอดหรือไม่