BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

ฮวงจุ้ยกับการจัดโต๊ะทำงาน

  หลายๆครั้งเวลาที่เราได้ยินคนพูดถึงเรื่องราวของการจัดฮวงจุ้ย ผมเชื่อว่าหลายๆคนคงคิดไปถึงบริษัทห้างร้านกิจการขนาดใหญ่ หรือเจ้าสัวนักธุรกิจผู้ร่ำรวยหลายๆ ท่าน จนฟังดูเหมือนกับฮวงจุ้ยเป็นเรื่องที่ไกลตัวของเรา

  แต่แท้จริงแล้วการจัดฮวงจุ้ยนั้นเป็นการจัดสภาพแวดล้อมรอบๆ กายเรา เพื่อดึงเอากระแสพลังธรรมชาติภายในสถานที่นั้นๆ มาเติมในตัวของเราให้ได้มากที่สุด ดังนั้นหากมีปัจจัย "ผู้อยู่อาศัย" และ "สถานที่" เพียงแค่สองสิ่งก็ถือว่าเราสามารถนำเอาหลักฮวงจุ้ยเข้ามาใช้งานได้แล้ว ฮวงจุ้ยถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ ไม่ใช่เรื่องของคนที่ร่ำรวยเพียงอย่างเดียว แต่ฮวงจุ้ยนั้นถือเป็นตัวคูณที่ดีมากในการเสริมและดึงเอาศักยภาพของเราออกมาใช้ จนเปลี่ยนชีวิตของคนหลายคนให้ประสบความสำเร็จร่ำรวยกันมานาน จนเป็นเรื่องเล่าขานกันมาเป็นพันๆปี

  วันนี้เรามาเริ่มต้นรู้จักฮวงจุ้ยกันแบบง่ายๆกันก่อน เผื่อเวลาที่มีซินแสเข้ามาดูที่บริษัทสำนักงานที่เราทำงานอยู่จะได้พอรู้เรื่องกันครับ เราสามารถจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานเราเองแบบง่ายๆ โดยผมขอแนะนำหลักการของ "การจัดฮวงจุ้ยเสริมหน้าที่" ของเราเพราะเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่าย ไม่ซับซ้อนเหมือนกับการดูตามทิศทางและวันเดือนปีเวลาเกิดครับ

1.หน้าที่การตลาด โฆษณา ประชาสัมพันธ์

  ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้คนติดตามสนใจสินค้าและบริการของบริษัท ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยในระบบวิชาการถือว่าเป็นงานที่มีพลังของ "ธาตุไม้" แฝงอยู่ขอให้ท่านตกแต่งโต๊ะทำงานหรือรอบๆ บริเวณของท่านด้วยบรรยากาศแบบธาตุไม้ การวางต้นไม้จริงชนิดที่ท่านชอบหรือของตกแต่งสวยงามที่ทำจากไม้จริงๆ เช่น เรือสำเภาไม้ ดินสอเหลาแหลม จะช่วยเสริมพลังให้ท่านได้ หรือจะเลือกสีสันประดับโต๊ะทำงานเป็นสีเขียวอ่อน สีเขียวแก่ สีน้ำตาลอ่อนก็ได้เช่นเดียวกัน การใช้รูปป่าไม้ ใบไม้ ต้นไม้ ก๊เป็นอีกทางเลือก หรือ หากท่านมีงบประมาณการใช้โต๊ะทำงานที่ทำจากไม้จริงๆ ก็ยิ่งเสริมพลังได้ดีมากขึ้นไปอีก

ฮวงจุ้ยดี เริ่มได้ที่โต๊ะทำงาน 2

2.สำหรับผู้ที่ทำงานขาย

  ที่ต้องพยายามกระจายสินค้าไปให้ได้มากและไกลตามเป้าหมายของบริษัท ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยถือว่ามีพลังเป็น "ธาตุน้ำ" แฝงในหน้าที่การงานของท่านอยู่ การตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยน้ำพุน้ำล้น หินกลิ้ง จะช่วยกระจายสนามพลังของธาตุน้ำออกมาให้เสริมการงานของท่านได้ หรือท่านสามารถเลือกของตกแต่งสวยงามที่มีสีฟ้า สีน้ำเงิน สีเทา สีดำ สีชา หรือของใสๆ เช่น การตัดกระจกสีดำหรือใสวางบนโต๊ะของท่าน หรืออาจหาภาพแม่น้ำ ทะเลมาวางบนโต๊ะ หรือถ้าห้องของท่านมีพื้นที่มากหน่อยการตกแต่งห้องด้วยตู้ปลาหรือตู้ไม้น้ำก็ถือว่าสามารถกระตุ้นพลังของธาตุน้ำได้ดีทีเดียว

 

ฮวงจุ้ยดี เริ่มได้ที่โต๊ะทำงาน4

3.ถ้าท่านทำงานบัญชี บุคคล ธุรการ หรือเกี่ยวกับงานบริการภายใน

  ถือว่าเป็นหน้าที่การงานแบบ "ธาตุดิน" เพราะท่านต้องสนับสนุนรองรับหน่วยงานอื่นๆ เหมือนเป็นศูนย์กลางของบริษัท หรือเรียกว่าอะไรๆ ก็ต้องมารวมที่ดินนั่นเอง การตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยอุปกรณ์ที่ทำจากดิน หิน เซรามิค คริสตัลจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของสวยงามหรือของมงคลต่างๆ ก็สามารถเสริมพลังธาตุดินให้ท่านได้ หรือการเลือกตกแต่งด้วยสิ่งของ สีเหลือง สีส้ม สีน้ำตาล สีครีม ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีหากท่านต้องการใช้ภาพก็เป็นสไตล์โทนสีอบอุ่น เช่น ภาพฤดูใบไม้ผลิที่ต้นไม้เป็นสีเหลือง สีส้ม หรือภาพภูเขาที่ดูมีพลังน่าเกรงขาม ก็สามารถเสริมหน้าที่การงานของท่านได้

 

4.สำหรับงานวางแผนกลยุทธ์ งานวิจัยพัฒนา

  ถือว่ามีพลังแฝงของ "ธาตุไฟ" เพราะท่านเหมือนกับเป็นนักคิดผู้ชี้นำทางสว่างให้กับบริษัทและองค์กร การตกแต่งด้วยโคมไฟหรือไฟกะพริบสีส้ม สีชมพู สีแดง การทำให้บรรยากาศการทำงานสว่างหรือหาของตกแต่งที่มีลักษณะทรงสูง เช่น พีระมิดสามเหลี่ยม ไม้เหลาแหลม ต้นไม้สูงแหลม เช่น ไผ่กวนอิม ก็ถือว่ามีลักษณะของธาตุไฟแฝงอยู่ หากต้องการเลือกใช้สีแดง สีชมพู สีม่วงก็ถือว่าเหมาะสม หรือท่านอาจเลือกภาพวิวทิวทัศน์ที่เห็นดวงอาทิตย์และแสงอาทิตย์สวยงามมาประดับก็ได้เช่นเดียวกัน

ฮวงจุ้ยดี เริ่มได้ที่โต๊ะทำงาน6

5.หากท่านเป็นผู้บริหารระดับสูง

  ที่ต้องตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายหรือสถานการณ์สำคัญของบริษัทอย่างสม่ำเสมอ ท่านต้องคิดตัดสินใจอย่างเด็ดขาดรวดเร็ว การประมวลผลต่างๆ ต้องฉับไวแม่นยำการวางตัวต้องดูน่าเชื่อถือน่าเกรงขาม ถือว่าท่านต้องใช้พลังของ "ธาตุทอง" ในการเสริมหน้าที่การงานของท่าน การตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยอุปกรณ์โลหะสเตนเลสมันวาว เช่น โคมไฟโลหะ นาฬิกาโลหะกลมมันวาว โมบายล์ โมเมนตั้มโลห หรือของประดับตกแต่งที่มี สีขาว สีเงิน สีทอง การสร้างบรรยากาศโดยใช้แสงไฟสีขาวสว่างๆ ในห้องทำงาน หรือการเลือกภาพที่มีสีขาว สีทอง เช่น ภูเขาหิมะ ท้องฟ้าที่ดูมีพลัง ก็สามารถเสริมพลังในการบริหารงานได้ดี

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

มือใหม่ลงทุนหุ้น

เหยื่อ200คนแห่ร้องดีเอสไอ ถูกตุ๋นแชร์เทรดหุ้นสูญ2,000ล้าน

4 เทคนิคหาบ้านเพื่อการลงทุน