BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

เคล็ดลับสร้างเงิน จากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์● เป็นนายหน้าอสังหาฯ
การเป็นนายหน้านั้น จะเรียกว่าเป็นการลงทุนแบบมือเปล่าก็ได้ โดยนายหน้าจะมีหน้าที่เชื่อมโยงผู้ซื้อและผู้ขายที่มีความต้องการที่ตรงกันให้มาเจอกันโดยผ่านการติดต่อของตัวนายหน้า หากสามารถปิดการขายได้ตามที่กำหนดก็จะมีรายได้จากอสังหาริมทรัพย์ได้แล้ว ซึ่งรายได้ของนายหน้าจะอยู่ที่ 2-4% ของราคาขายนั่นเอง

แต่การเป็นนายหน้าก็ไม่ใช่ว่าจะมาแบบจับเสือมือเปล่าแล้วได้เงินเป็นกอบเป็นกำไปเสียทีเดียว เพราะงานนี้ก็ต้องอาศัยทักษะการพูด การเจรจากับคนหมู่มาก และคอนเนคชั่น (Connection) อีกพอสมควร หากคุณมีความรอบรู้ในเรื่องอสังหาริมทรัพย์ก็จะเพิ่มความน่าเชื่อถือและเจรจาได้ง่ายขึ้น

● ลงทุนกับกองทุนรวมอสังหาฯ
หากคุณต้องการลงทุนอสังหาฯ แต่ไม่ชอบการต้องไปพูดคุยหรือพบปะกับผู้คนเยอะ ๆ การลงทุนกับกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ คือกองทุนรวมที่ผู้จัดการกองทุนจะระดมเงินทุนจากผู้ลงทุนที่เป็นทั้งนักธุรกิจและประชาชนทั่วไป ด้วยการขายหน่วยลงทุน และนำเงินทุนที่ได้ไปลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่อยู่อาศัย อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า โรงแรม ฯลฯ

โดยส่วนใหญ่ กองทุนจะนำเงินนั้นไปบริหารเพื่อให้เกิดรายได้จากการลงทุนกับธุรกิจนั้น ๆ เมื่อหักค่าใช้จ่ายเรียบร้อยแล้วก็จะนำผลกำไรมาแบ่งเป็นเงินปันผลแก่ผู้ลงทุน เฉลี่ย 6-10% ตามข้อตกลงของกองทุน

● ลงทุนโดยเป็นผู้ประกอบการ
แนวทางการลงทุนในรูปแบบนี้ เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีคอนเนคชั่นหรือพอรู้ลู่ทางในการทำธุรกิจมาสักระยะหนึ่งแล้ว จึงค่อยเริ่มต้นลงทุนด้วยการเป็นผู้ประกอบการอสังหาฯ ซึ่งแนวทางนี้ถือว่าผลตอบแทนค่อนข้างสูง โดยอาจเริ่มลงทุนจากการซื้อที่ดินแปลงเล็ก ๆ  เพื่อสร้างอาคารพาณิชย์ หรือห้องแถวขนาดเล็ก-กลาง แล้วเปิดให้คนมาเช่าพักอาศัย

ลงทุนโดยเป็นผู้ประกอบการ.jpg

 ● ซ่อมแล้วขาย
เป็นการต่อยอดเพื่อสร้างรายได้จากอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นอีกแนวทางที่สร้างรายได้ให้กับผู้ลงทุนอีกไม่น้อยเลย เช่นการซื้อบ้านแล้วตกแต่งใหม่จนสวยงามน่าอยู่ จากนั้นก็มีผู้มาเสนอราคาขอซื้อต่อ ก็จะมีรายได้และผลกำไรจากเงินส่วนนี้แล้ว

การลงทุนแบบซ่อมแล้วขายนั้นจะได้กำไรมากที่สุดหากได้สินทรัพย์นั้นมาในราคาที่ถูก แล้วนำมาต่อยอดด้วยการปรับปรุง หาวัสดุที่มีคุณภาพแต่ราคาไม่สูงมาตกแต่งให้สวยงาม หากอยู่ในทำเลดีก็จะเพิ่มมูลค่าให้สินทรัพย์นั้นได้อีกหลายเท่า

● ปล่อยเช่ารายวัน
หากอสังหาริมทรัพย์ที่คุณลงทุนไปนั้น ตั้งอยู่ในจุดที่เรียกได้ว่าเป็นทำเลยอดนิยม เป็นที่หมายปองของคนจำนวนมาก เช่น ย่านใจกลางเมือง หรือตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว ก็สามารถดัดแปลงอสังหาริมทรัพย์ให้เข้ากับความต้องการของคน และเข้ากับลักษณะของพื้นที่ แล้วปล่อยให้เช่าพักเพื่อสร้างรายได้

ปัจจุบันมีนักลงทุนหลายคนที่หันมาจับธุรกิจให้เช่าที่พัก เพราะฉะนั้น หากต้องการโดดเด่นและสร้างจุดดึงดูดให้กับเหล่าผู้มาเช่าพัก ก็ต้องให้ความสำคัญกับการตกแต่งสถานที่ให้มีเอกลักษณ์ มีความน่าสนใจ พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อดึงดูดให้มีผู้เข้ามาใช้บริการเช่าพักอย่างต่อเนื่องนั่นเอง ทั้งนี้ ต้องไม่ละเลยที่จะทำการประชาสัมพันธ์โครงการอย่างต่อเนื่องเลย

● ลงทุนแบบปล่อยเช่ารายเดือน
การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายเดือน เป็นแนวทางการลงทุนแบบเบื้องตน ที่นักลงทุนอสังหาฯ มักจะทำกัน และยังเป็นแนวทางที่ได้เงินง่าย โดยเริ่มต้นจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้านเช่า ห้องแถว คอนโด อาคารพาณิชย์ แล้วนำมาปล่อยเช่าโดยเก็บเงินค่าเช่าเป็นรายเดือน ก็สามารถสร้างรายได้เป็นประจำได้ทุกเดือน

สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการลงทุนแบบปล่อยเช่าคือ “ทำเลและกลุ่มเป้าหมายผู้เช่า” รายได้จากการปล่อยเช่านั้นจะขึ้นอยู่กับทำเลและต้นทุน ทั้งนี้ไม่ควรต่ำกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ เพื่อป้องกันการขาดทุน

ทั้งนี้ อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง” นักลงทุนทุกท่าน โดยเฉพาะนักลงทุนมือใหม่ควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนลงทุน และควรมีเงินเย็นในจำนวนที่พอเหมาะ เพื่อรองรับความเสี่ยงจากการลงทุน หรือซื้อประกันออนไลน์ เพื่อสร้างหลักประกันให้กับตนเอง เพิ่มความสบายใจ ห่างไกลความเสี่ยง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

การวางแผนภาษีธุรกิจอพาร์ทเม้น ให้เช่า

รู้จักสัญญาเช่า

วิธีเซ็นชื่อรับรองสำเนาบัตร แบบถูกต้อง