BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

ดูแลบ้านช่วงหน้าฝน

เมื่อเข้าสู่หน้าฝน หลายอย่างที่ต้องทำการดูแลบ้านในช่วงนี้ให้ปลอดภัยจากหลาย ๆ สิ่งนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญ และมีอะไรบ้างที่เราต้องดูแลในช่วงหน้าฝนนี้ มาดูกันเลยค่ะ
1.ตรวจสอบรอยรั่วซึม
รอยรั่วซึมมักจะเกิดขึ้นตามหลังคา เพดานฝ้า หน้าต่าง ประตู เป็นต้น ฉะนั้นแล้วในช่วงหน้าฝนควรตรวจสอบให้ถี่ถ้วน เพราะถ้าเกิดฝนตกกระหน่ำแรง ๆ อาจทำให้ข้าวของต่าง ๆ ฝ่านในบ้านเกิดความเสียงหายได้ และต้องเสียเวลาที่นั่งเช็คถูกทำความสะอาดตามหลังมาอีก ดังนั้นถ้าเจอรอยรั่วซึมจึงควรรีบตามหาช่างมาซ่อมแซม แก้ไขอย่างเร่งด่วนเพื่ออุดรูรั่วต่อไป
หากที่บ้านมีเฟอร์นิเจอร์แบบ Build-in และต้องการเช็กสภาพความแข็งแรงคงทนของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน แนะนำให้หาช่างที่เชี่ยวชาญมาช่วยตรวจเช็ก หรือถ้าต้องการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ Build-in ในบ้านเพิ่ม เพื่อให้ง่ายต่อการจัดวางและเพิ่มพื้นที่ภายในบ้านให้มากขึ้น แนะนำให้เลือกจาก โรงงาน เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินเพื่อให้ได้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่มีคุณภาพ บางร้านอาจมีอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้านจำหน่ายด้วย

สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน-UOB-(3).jpg

2.เช็คสภาพปลั๊กไฟ
เบื้องต้นสำรวจโดยรอบบ้านของเราก่อนว่า มีปลั๊กไฟตรงไหนบ้าง รวมหลอดไฟ สายไฟต่าง ๆ โดยการทดลองเปิด - ปิด หากพบว่ามีการชำรุดควรรีบให้ช่างมาเปลี่ยนใหม่ให้มีสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อความปลอดภัยคนในบ้านเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจาก ไฟฟ้าลัดวงจร ไฟช็อต ไฟรั่ว หรืออาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ในช่วงที่ฝนตกนั้นน้ำฝนอาจจะกระเด็นไปโดนและทำให้เกิดอันตรายได้

สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน-UOB-(8)-(1).jpg

3.ตรวจท่อระบายน้ำของบ้าน
ควรตรวจสอบบริเวณโดยรอบของบ้านที่มีท่อระบายน้ำพยายามอย่าให้มีเศษขยะหรือของอะไรมากีดขวาง และควรกำชับคนในบ้านไม่ให้ทิ้งขยะลงในท่อระบายน้ำ เพราะอาจทำให้ท่ออุดตันจนไม่สามารถระบายน้ำได้ ต้องเสียเวลา ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอีกด้วย ควรทิ้งในถุงขยะที่จัดเตรียมไว้นั่นเอง รวมถึงบริเวณพื้นหรือระเบียงที่เป็นแอ่งไม่เรียบสนิท ก่อให้เกิดการขังน้ำช่วงฝนตก จึงควรที่จะทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้เรียบร้อย เพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจฝังลึกเป็นคราบสกปรกตามมาได้

สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน-UOB-(7).jpg

4.ดูแลสวน และต้นไม้ไม่ให้รก
ช่วงหน้าฝนการการดูแลสวน ต้นไม้ ตัดหญ้า ตัดกิ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ จึงไม่ควรปล่อยปละละเลย
เพราะจะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์มีพิษพวก งู ตะขาบ อาจทำให้เกิดอันตรายแก่สมาชิกในครอบครัวได้ ฉะน้ันแล้วควรดูแลเอาใจใส่บริเวณสวนของบ้านเราให้โล่งพอที่จะสอดส่องได้ทั่วถึง ถ้ามีสัตว์ร้ายเข้ามาอาศัยจะได้ทำการกำจัดได้ทันท่วงที และควรรดน้ำต้นไม้เพื่อให้ต้นไม้งามให้ร่มเงาไม่แห้งเหี่ยวและตายไป

สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน-UOB-(1).jpg

5.ป้องกันบ้านด้วยการกำจัดปลวก
เมื่อบ้านเจอความเปียกชื้นในช่วงฤดูฝน ทำให้บ้านที่มีปลวกนั้นต่างอพยพตัวเองให้หนีพ้นน้ำ แต่ก็ไม่ได้ไปไหนไกลก็ยังคงอยู่รอบ ๆ บริเวณบ้านของเรานั่นเอง ฉะนั้นแล้วก่อนที่ปลวกจะทำการกินสิ่งของภายในบ้าน เราควรที่จะทำการกำจัดปลวกเสียก่อน

โดยการเรียกบริษัทกำจัดปลวกเข้ามาตรวจเช็คสภาพบ้านทั้งภายในและภายนอก ซึ่งการกำจัดปลวกมีทั้งแบบราด และแบบเจาะพื้นเพื่ออัดน้ำยากำจัดปลวก รวมไปถึงการใช้เหยื่อล่อ และเพื่อให้การดูแลรักษาบ้านอย่างสม่ำเสมอนั่นเอง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

10 ข้อเรื่องคอนโดให้ปัง มีแต่มั่งคั่งกับมั่งคั่ง

เจริญ ซื้อคืนอสังหาแสนล.

การรังวัดที่ดิน คืออะไร