BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

5 วิธีแต่งเติมบ้านวิถีธรรมชาติ

5 วิธีแต่งเติมบ้านวิถีธรรมชาติ

1. เติมบรรยากาศชนบทให้บ้าน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อจินตนาการไปถึงธรรมชาติ สมองของคนเราจะสื่อสารไปถึงพื้นที่ชานเมือง ชนบท หรือแหล่งธรรมชาติต่าง ๆ มากกว่าบรรยากาศในเมือง การสร้างบรรยากาศโดยรวมรอบ ๆ บ้านจึงเป็นสิ่งกระตุ้นให้รู้สึกเหมือนสัมผัสวิถีธรรมชาติอยู่เสมอ วิธีการพื้นฐานในการสร้างบรรยากาศชนบทแบบบ้านสวน เช่น ปลูกไม้ผลที่ทานได้ อาทิ มะม่วง ขนุน ชมพู่ ฝรั่ง รวมถึงพืชผักสวนครัวที่ใช้ทำอาหารเป็นประจำ อย่างผักสลัด พริก กระเพรา โหระพา ผักชี ต้นหอม คึ่นช่าย เป็นต้น

หรือแม้แต่การหยิบเฟอร์นิเจอร์ไม้ตัวเก่า ที่อาจได้จากบ้านของคุณตา คุณยาย วางในมุมสวนพักผ่อน ก็ชวนให้หวนคิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ ที่เป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

2. หยิบวัสดุธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบของบ้าน

หากอยากชิดใกล้ธรรมชาติ ต้องหันมาหยิบจับวัสดุธรรมชาติใช้ในการสร้างและตกแต่งบ้านมากขึ้น ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน อย่างการเปลี่ยนจากรั้วบล็อกคอนกรีตฉาบเรียบมาเป็นรั้วไม้ไผ่ หรือใช้แนวรั้วต้นไม้ นอกจากต้นไม้จะช่วยปรับบรรยากาศ ยังทำหน้าที่ช่วยกรองฝุ่นควัน เพิ่มออกซิเจนให้ความสดชื่น เพิ่มทัศนียภาพที่น่ามองในภาพรวมของบ้านได้ด้วย

ผนังบ้านบางจุด อาจเลือกเป็นงานก่ออิฐโชว์แนว พื้นทางเดินในสวน ลดทอนความแข็งกระด้างด้วยการใช้บล็อกคอนกรีตหรืออิฐดินเผา สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้บรรยากาศรอบบ้านดูเป็นมิตรกับธรรมชาติมากขึ้น แค่เพียงเท้าสัมผัสก็สื่อสารถึงธรรมชาติได้

 

3. ต่อเติมชานระเบียงไม้

ชาน เฉลียง ระเบียง ไม่ว่าขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ สามารถช่วยเชื่อมโยงความสัมพันธ์ให้บ้านใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นได้ เพราะชานหรือระเบียงเป็นส่วนที่ดึงสมาชิกในบ้านให้ออกมานอกตัวอาคาร  ได้ชื่นชมกับสวนที่ตั้งใจจัดไว้อย่างสวยงาม ชานบ้านที่ให้อารมณ์ผ่อนคลายควรทำด้วยวัสดุไม้แท้ แต่หากมีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณและไม่อยากเสี่ยงเรื่องความเสียหายของไม้จริงที่มากับความชื้น การผุพังจากสภาพอากาศหรือปลวก อาจใช้ไม้เทียม ไม้สังเคราะห์ ที่มีสีและลวดลายคล้ายไม้จริง

 

4. กระจกกรอบไม้เชื่อมธรรมชาติ

บ้านยุคใหม่นิยมใช้ประตูหน้าต่างกระจก เพื่อเพิ่มความโปร่งใสและขณะเดียวกันความใสของกระจกยังช่วยเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อภูมิทัศน์ภายนอกเข้าสู่ภายใน ซึ่งนิยมใช้กรอบกระจกที่ทำจากไวนิลหรืออลูมิเนียม หากต้องการให้บ้านมีอารมณ์ที่เป็นธรรมชาติ ลองเปลี่ยนมาใช้ประตูหน้าต่างกระจกกรอบไม้ที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลอบอุ่นแทน หรือใช้กรอบอลูมิเนียมลายไม้ ที่ปัจจุบันผลิตออกมามีลวดลายคล้ายคลึงงานไม้แท้ แต่ไม่บิด ไม่บวมและปลวกไม่กิน

 

5. เลือกหลังคาลอนโค้ง ธีมสีธรรมชาติ 

หลังคาเป็นส่วนที่อยู่บนสุดและกินพื้นที่กว้าง สามารถมองเห็นได้เด่นชัดที่สุดแม้อยู่ในระยะไกล ลองนึกภาพบ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้แต่ใช้หลังคาที่มีความวิบวับหรือกระเบื้องหลังคาสีสด ๆ คงดูไม่เข้ากัน แนะนำให้เลือกใช้วัสดุมุงหลังคาธีมสีธรรมชาติแบบเอิร์ธโทนสีล้อไปกับสีของต้นไม้ เปลือกไม้ หรือดิน เช่น สีน้ำตาลทรายแก้ว สีเทาแกรนิต สีส้มอิฐ เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ชีวิตเราไม่ได้แย่หรอก

ฤกษ์ดี 12 ราศี ควรซื้อขายอสังหาฯ

7 เงื่อนปมสัญญา ทำมูลค่าที่ดินลดลง