BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

5 เทคนิคเลือกหอพักอย่างไรให้ดีต่อใจที่สุด

หอพักก็เปรียบเสมือนบ้านหลังหนึ่งของผู้อยู่อาศัยเพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่เราใช้พักกาย พักใจ จากการตรึงเครียดในการเรียน การทำงาน ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองหรืออยู่กับคนที่รัก ซึ่งหอพักก็จะเต็มไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็นในการดำรงค์ชีวิต ไม่มากมีน้อย ดังนั้นการเลือกหอพักแต่ละครั้งย่อมหมายถึงการตกลงปลงใจที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เราเลือกอย่างน้อยๆก็ 3 เดือน (ขึ้นอยู่กับระยะสัญญาการเช่า) จึงไม่มีใครอยากเปลี่ยนหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์บ่อยๆจริงไหม? เพราะฉะนั้นการเลือกหอพักที่ถูกใจพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่ตรงกับความต้องการของเราตั้งแต่แรกคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด หากเลือกผิดชีวิตคงเศร้า เพราะแต่ละหอพักนั้นมีสัญญาเช่าไว้ ถ้าเรายกเลิกสัญญาเช่าก่อนกำหนดก็จะไม่ได้เงินมัดจำคืน ที่จ่ายไปเป็นหมื่นๆคงสูญเปล่า  “ไม่อยากเสียเงินพร้อมกับคำว่าเสียใจ” วันนี้เรามีสาระดีๆ ที่นำมาฝากกันอีกเช่นเคย ด้วย 5 เทคนิคการเลือกหอพักอย่างไรให้ดีต่อใจคุณที่สุด

1. เลือกทำเลให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

ควรเลือก “ทำเล” ที่อยู่ใกล้ๆกับสถานที่ทำงานหรือมหาลัย เพื่อสะดวกในการเดินทางไป-กลับ ไม่ต้องเสียเวลานั่งรถนานๆให้เสียสุขภาพจิตใจ นอกจากช่วยประหยัดเวลาแล้ว ที่สำคัญยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางอีกด้วย สำหรับคนไม่รู้จะเริ่มยังไง ให้ลอง Search หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตก่อนก็ได้ เพื่อหาภาพรวมเบื้องต้น แล้วค่อยโทรสอบถามข้อมูล จัดเรียง List สถานที่โดนใจไว้สัก 5 แห่ง หลังจากนั้นแล้วค่อยลงพื้นที่ เพื่อจะได้เห็นทำเลที่ตั้งและสภาพแวดล้อมที่ชัดเจน

หอพัก

การหาข้อมูลล่วงหน้าและ list ไว้ ก็จะช่วยให้เรากรองข้อมูล และลด scope พื้นที่ให้แคบลงได้ดี ง่ายต่อการหาแหล่งที่พักนั้นๆ

2. กำหนดค่าเช่า เท่าที่รับมือไหว

ราคาในการเช่าหอพักถือเป็นปัจจัยสำคัญ เพราะเมื่อเราเจอทำเลที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองแล้ว ก็ควรกำหนดราคาที่เราเองสามารถจ่ายได้ด้วย เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาในการหาหอพัก เพราะเดี๋ยวนี้หอพักหรืออพาร์ทเม้นท์มีให้เลือกมากมาย ตั้งงบประมาณที่เราไหว แล้วก็ลองเช็คราคาและค่าใช้จ่ายโดยรวมในแต่ละหอพัก ซึ่งแต่ละหอพักก็จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำ ค่าไฟ เงินประกัน บางหอพักก็มีค่าบริการส่วนกลางอื่นๆที่มาเกี่ยวข้องในแต่ละเดือน แน่นอนว่าหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์ที่มี Option เสริมเยอะ ราคาก็แพงตามไปด้วย เพื่อให้ได้พอพักในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ ดังนั้นควรคำนวณค่าใช้จ่ายคร่าวๆต่อเดือนไว้ก่อน (ค่าห้อง+ค่าน้ำค่าไฟ) ว่าจะต้องจ่ายประมาณเท่าไหร่ต่อเดือน บวกกับค่าใช้จ่ายส่วนตัว ด้วยหลักการคิดง่ายๆ คือ

รายจ่ายค่าเช่าหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์ ควรเป็นแค่ 1 ใน 3 ของรายได้ที่เราได้ต่อเดือน (หากคุณมีรายได้ 15,000 บาทต่อเดือน เพราะฉะนั้นค่าหอพักที่รวมค่าน้ำค่าไฟแล้วต้องไม่เกิน 5,000 บาท)

3. สิ่งอำนวยความสะดวกภายในหอพัก

สื่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพักถือเป็นปัจจัยอีกอย่างหนึ่งในการเลือกหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์ เพราะจะช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ที่จอดรถ ร้านซักอบรีด ร้านอาหาร ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราอย่างครบวงจรโดยไม่ต้องใช้เวลาในการเดินทางไปสถานที่อื่นๆให้เสียเวลา หากคุณต้องใช้บริการเหล่านี้อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว หอพักที่มี  Option หลากหลายก็ย่อมตอบโจทย์ได้ดีกว่าน๊ะ

หอพัก

สิ่งอำนวยความสะดวกเท่าที่เราจำเป็นก็เพียงพอแล้ว

4. สภาพแวดล้อมบริเวณโดยรอบหอพัก

นอกจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สภาพแวดล้อมบริเวณโดยรอบของหอพักก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกและราบรื่น มีสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่ ไม่แออัดวุ่นวาย อย่างน้อยก็ควรจะใกล้แหล่งของกิน หรือมีร้านค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกใกล้ๆหอพัก ไม่ว่าจะเป็น เซเว่น ร้านอาหาร ร้านซักอบรีด ตู้ ATM ร้านขายยา เป็นต้น ที่เราสามารถเดินหรือนั่งรถไปได้ง่ายๆ ไม่ใกล้จากหอพักมาก เผื่อวันสบายๆที่ไม่อยากเดินทางไปไหนไกลๆ การมีร้านน่านั่ง หรือแหล่งของกินดีๆก็คงจะเป็นทางเลือกของการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไม่น้อยเลยแหละ

5. ความปลอดภัย

ความปลอดภัยถือเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องเช็คให้ละเอียดรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นภายในหอพักหรือบริเวณโดยรอบ โดยเฉพาะผู้หญิงควรหลีกเลี่ยงหอพักที่อยู่ในซอยลึกๆ เปลี่ยวๆ ไว้เลย หากเป็นไปได้ควรสอบถามข้อมูลจากคนแถวๆนั้นก่อนว่าเป็นแหล่งเสี่ยงในการก่อเหตุอาชญากรรมหรือเปล่า? เพื่อความสบายใจในการอยู่อาศัย ส่วนภายในหอพักนั้นก็ควรมี ยาม กล้องวงจรปิด ระบบรักษาความปลอดภัยในการเข้า-ออกประตู เช็คดูว่าความปลอดภัยครอบคลุมทั่วถึงหรือไหม หอพักเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยขนาดไหน ถ้าภายในหอพักดีแต่ไม่มีความปลอดภัย ตัดใจแล้ว say goodbye ไปเลยจะดีกว่า

หอพัก

ปัจจุบันมีหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าการเลือกหอพักของแต่ละคนนั้นมีปัจจัยที่แตกต่างกัน สำหรับผู้ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง 5 เทคนิคดังกล่าวน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการหาหอพักที่ดีต่อใจและงบประมาณในมืออย่างแน่นอน ด้วย การเลือกทำเล ราคา สิ่งอำนวยความสะดวก สภาพแวดล้อมโดยรวมบริเวณหอพัก และสิ่งสำคัญคือความปลอดภัย เพื่อการใช้ชีวิตที่แฮปปี้ในทุกๆวัน 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

คำศัพท์น่ารู้สำหรับนักลงทุนคอนโด

กู้ทั้งที กู้ให้เกิดทรัพย์สินหรือเกิดประโยชน์

ระยะร่น 6 เมตรรอบตึกนั้นสำคัญไฉน ไฟไหม้แล้วจะรู้