BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

6 เรื่องที่ควรรู้ในการพิจารณาสินเชื่อ

สิ่งที่ผู้ขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจจะต้องนำพิจารณามี 6 เรื่อง ดังต่อไปนี้

1.เป้าหมายในการนำเงินไปใช้ในธุรกิจ
ลองดูว่าคุณต้องเงินใช้เงินทุนนี้ยาวนานแค่ไหน เป็นระยะสั้น (เช่น คุณทำธุรกิจซื้อมาขายไปต้องการใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนชั่วคราว) หรือคุณต้องการใช้เงินทุนในระยะยาว (เช่น ต้องการนำไปสร้างโรงงานเพื่อเพิ่มความสามารถในการผลิต)

ถ้าหากต้องการเงินทุนหมุนเวียนระยะสั้น อาจจะเลือกใช้ สินเชื่อเงินกู้เบิกเงินเกินบัญชี หรือสินเชื่อเงินสด แทนที่จะเป็นสินเชื่อบ้านเพื่อธุรกิจ เนื่องจากเป็นสินเชื่อที่มีระยะเวลาผ่อนสั้นกว่า

2. อัตราดอกเบี้ย
แน่นอนว่าอัตราดอกเบี้ยคือค่าใช้จ่ายอย่างหนึ่งของบริษัท คุณควรขอสินเชื่อที่มีอัตราดอกเบี้ยที่น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตามดอกเบี้ยต่ำอาจจะไม่ใช่ปัจจัยเดียว คุณอาจจะต้องนำเรื่องอื่นๆ มาตัดสินใจประกอบด้วย โดยเราจะกล่าวในข้อถัดไป

นอกจากนี้อัตราดอกเบี้ยคงที่หรืออัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดออกเองก็ส่งผล ถ้าหากคุณคาดว่าจะมีความสามารถในการโปะชำระหนี้ได้เร็ว ดอกเบี้ยแบบอัตราลดต้นลดดอกจะทำให้ภาระดอกเบี้ยที่คุณต้องแบกรับลดลงเป็นจำนวนแปรผันตามจำนวนเงินต้นที่ลดลง

3. ความเร็ว
อย่างไรก็ตามหากคุณมีความต้องการใช้เงินด่วน การที่คุณสมัครขอสินเชื่อเพื่อธุรกิจกับธนาคารโดยส่วนมากมักใช้เวลานานกว่า 1 เดือน ตัวเลือกนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคุณ คุณควรมองหาทางเลือกอื่นๆ เช่น การกู้กับ Marketplace Lender ที่ใช้เวลาอนุมัติเพียงแค่ 3 วัน

4. หลักทรัพย์
ข้อนี้เป็นเรื่องที่เจ้าของกิจการหลายคน โดยเฉพาะเจ้าของกิจการที่พึ่งเริ่มได้ไม่นานตกม้าตาย ถึงแม้คุณจะเจอข้อเสนอดอกเบี้ยที่ดี แต่สถาบันการเงินส่วนใหญ่มักขอแลกกับหลักทรัพย์ของคุณ ฉะนั้นแล้วสำหรับเจ้าของกิจการที่ไม่มีหลักทรัพย์อาจต้องยอมรับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นกว่าดอกเบี้ยของสินเชื่อเพื่อธุรกิจของสถาบันการเงินดั้งเดิม หากธุรกิจของคุณสามารถทำกำไรต่อเดือนได้มากกว่าอัตราดอกเบี้ยที่ต้องเสีย แล้วยังคุ้มทุน การกู้แบบ Marketplace Lending ที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด และไม่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

5. ระยะเวลาผ่อนชำระ
คุณควรพิจารณาระยะเวลาผ่อนชำระ ซึ่วนั่นก็ส่งผลกับจำนวที่คุณชำระต่อเดือน รวมไปถึงดอกเบี้ยที่คุณต้องเสียด้วย สำหรับเจ้าของกิจการที่ต้องการระยะเวลาผ่อนชำระนาน อาจพิจารณาขอสินเชื่อบ้านเพื่อธุรกิจ สำหรับเจ้าของกิจการที่มีความต้องการโปะยอดหนี้ก่อนกำหนด คุณควรศึกษาเงื่อนไขให้ดี เนื่องจากหลายสถาบันการเงินจะคิดค่าธรรมเนียมหากคุณชำระเงินคืนเต็มจำนวนก่อนกำหนดในสัญญา

6. ค่าธรรมเนียมต่างๆ 
ไม่ว่าจะเป็นอัตราดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมต่างๆ ในการกดเงิน หรือปิดชำระยอดหนี้ให้เร็วขึ้น ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องในธุรกิจของคุณ จึงควรศึกษาข้อดีและข้อเสียของสินเชื่อแต่ละประเภทและผู้ให้กู้แต่ละราย เพื่อที่จะเลือกสินเชื่อที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

อสังหาริมทรัพย์คืออะไร มีกี่ประเภท

ลงทุนคอนโด

การถือครองอสังหาฯ ของชาวต่างชาติ