BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

เซอร์วิสอพาร์ทเม้นเพื่อการลงทุน

 

เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์นั้นจะมีความพิเศษที่โดดเด่นกว่าอพาร์ทเม้นท์ทั่วไป นอกจากจะเป็นอพาร์เม้นท์ในรูปแบบให้เช่าเหมือนกัน มีห้องน้ำในตัว หรือมีเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เช่น เครื่องทำน้ำอุ่นหรือเครื่องปรับอากาศให้เหมือนกัน แต่รูปแบบห้องของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ โดยส่วนใหญ่จะดูดี ดูหรู ดูสวยงามกว่าอพาร์ทเม้นท์ทั่ว ๆ ไป และแน่นอนว่าจะมีบริการที่อพาร์ทเม้นท์ทั่วไปไม่มี ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เป็นลักษณะเฉพาะและแตกต่างอย่างชัดเจนจากห้องเช่าทั่วไป โดยส่วนใหญ่จะเป็นการบริการหลากหลายเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยภายในห้องพัก

สำหรับการบริการเฉพาะอีกบางส่วน ได้แก่ การดูแลทำความสะอาดห้องพัก จัดเตียงนอนเครื่องนอน ห้องน้ำภายในห้องพัก มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ผู้เข้าพักใช้ มีในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ครบชุดให้เลยเสร็จสรรพ ให้บริการซ่อมแซมดูแลข้างของเครื่องใช้ อย่างแอร์ ไฟสว่างภายในห้อง เป็นต้น หากจะว่าไปแล้วเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ก็มีลักษณะใกล้เคียงกันกับโรงแรม แต่คิดค่าบริการในอัตราที่ถูกกว่าโรงแรม

การเลือกหาเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ให้ได้ห้องที่ดี ตั้งอยู่ในทำเลที่ถูกใจ มีการบริการที่ดีสมกับเป็น ‘เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์’ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะจะต้องพิจารณาจากหลาย ๆ องค์ประกอบด้วยกัน ซึ่งบางองค์ประกอบก็ไม่สามารถจะสำรวจรู้ได้นอกจากจะเข้าไปพักแล้ว แต่สิ่งที่พอจะใช้ประกอบการพิจารณาได้ก็คือ

  1. ทำเลที่ตั้ง

ควรจะต้องอยู่ในทำเลที่ใกล้กับที่ทำงาน แหล่งความสะดวก ห้างสรรพสินค้า อยู่ในจุดที่มีการคมนาคมสะดวก เช่น ใกล้ทางด่วน สถานีรถไฟฟ้า ไม่อยู่ในซอกซอยลึก เดินทางสะดวกสบาย หรือเมื่อเข้าไปภายในตัวตึกจะต้องมีบรรยากาศดีน่าอยู่ ทั้งในด้านของล็อบบี้หรือพื้นที่ส่วนกลาง ให้ความรู้สึกเงียบ สงบ เหมาะกับการเป็นที่พักผ่อนได้อย่างสบายใจ ไม่มีเสียงดังจอแจรบกวน ไม่มีฝุ่นควันจากถนนรบกวน

  1. บริการพิเศษ

ขึ้นชื่อว่าเป็นเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์แล้ว การบริการและการอำนวยความสะดวกย่อมพิเศษกว่าอพาร์ทเม้นท์ธรรมดา ควรสอบถามนิติบุคคลหรือผู้ดูแลให้ถี่ถ้วนว่าทางอพาร์ทเม้นท์มีบริการอะไรบ้างที่โดดเด่น หรือแตกต่างจากอพาร์ทเม้นท์ทั่ว ๆ ไปอย่างไรบ้าง

  1. ค่าใช้จ่ายและค่าเช่า

ด้วยคุณภาพของห้องและการบริการที่เพิ่มขึ้นมานั้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจถ้าหากเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าอพาร์ทเม้นท์ทั่วไป ผู้ที่กำลังจะเช่าจึงควรสอบถามอัตราค่าเช่าห้องให้แน่นอน และเมื่อรวมกับค่าบริการอื่น ๆ แล้วค่าเช่าทั้งหมดจะเป็นราคาเท่าไหร่ เพื่อนำมาพิจารณาว่าเราจะได้รับบริการคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปหรือไม่ แล้วราคานั้นเหมาะสมหรือแพงเกินกว่าที่จะจ่ายได้หรือเปล่า เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ก่อนลงทุนต้องสำรวจทำเลให้ดีๆด้วยนะคะ เพื่อประโยชน์ของการลงทุนค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ลงทุนในบ้านเดี่ยวมือสอง

โอเวอร์ซัพพลาย ! คอนโดมิเนียมหลายทำเล

รู้เรื่องลงทุนที่ดิน