BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

 ปัญหาที่นักลงทุนอสังหาทุกคนต้องเจอ

 ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่อสังหา หรือ ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านสังเวียนในวงการอสังหาฯมาหลายปีต่างก็พบปัญหาคล้ายกันนั่นคือปัญหาในการหาข้อมูลตลาดที่น่าเชื่อถือ ทันต่อสถานการณ์ และเข้าใจง่ายเพื่อนำมาวิเคราะห์ และพัฒนาแผนการลงทุนอย่างต่อเนื่องเพราะก่อนจะพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ได้สักโครงการ นักลงทุนต้องเข้าใจศักยภาพของพื้นที่ตนเอง ข้อจำกัดด้านกฎหมายความต้องการของตลาดในทำเล และคู่แข่ง ก่อนนำมาวิเคราะห์เพื่อหารูปแบบการพัฒนาที่เหมาะสม ตรงกับความต้องการของลูกค้า และได้กำไร ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะ
ขาดข้อมูลตลาดที่น่าเชื่อถือ
     สำหรับใช้ในการวิเคราะห์การลงทุน เพราะข้อมูลที่สถานการณ์ตลาดอสังหาที่หาได้ทั่วไปมักเป็นข้อมูลที่เก่าแล้ว เช่น ข้อมูลการโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมก็เป็นข้อมูลของปีที่แล้ว ไม่ได้สะท้อนถึงความต้องการในการซื้อคอนโดจริง แถมจะหาข้อมูลรายพื้นที่ก็ยิ่งยากไปใหญ่ จะให้ไปขับรถตระเวนหาข้อมูลเองก็ใช่ว่าจะได้ข้อมูลที่เที่ยงตรง น่าเชื่อถือ แถมยังต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายสูงอีกด้วย
ข้อมูลเข้าใจยาก
     ถึงจะมีข้อมูลอสังหาแล้ว แต่ก็ใช่ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะเข้าใจง่าย การจะเลือกลงทุนในที่ดิน หรือ โครงการอสังหาริมทรัพย์สักแห่ง นักลงทุนจำเป็นต้องเข้าใจข้อกำหนด กฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่นั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อกำหนดสีผังเมือง แนวเวนคืน กฎหมายอาคาร และอื่น ๆ ซึ่งเอกสารทางราชการเหล่านี้ค่อนข้างจะเข้าใจยาก ทำให้เสียเวลาในการศึกษาอยู่พอสมควร
ปรับตัวไม่ทันเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในพื้นที่
     ไม่ว่าจะเป็นการเกิดห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ขึ้น มีคู่แข่งเกิดขึ้นในทำเลใกล้เคียง มีการเวนคืนพื้นที่เพื่อพัฒนาเส้นทางรถไฟฟ้า-ขยายถนน หรือ มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดินต่าง  แผนการลงทุนที่เราเคยคิดเอาไว้จะต้องถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ตลอดเวลา ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเราต้องไปเริ่มนับหนึ่งใหม่ตั้งแต่การหาข้อมูลตลาด ข้อกำหนด-กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ก่อนจะนำมาวิเคราะห์ศักยภาพในการลงทุนอีกครั้ง และทั้งหมดนี้คือปัญหาส่วนหนึ่งที่นักลงทุนต้องเจออย่างไรก็ควรศึกษาข้อมูลให้ลึกดีๆ ก่อนลงทุนนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

Terra BKK ชี้อสังหาฯ ไทยปีนี้อยู่ในช่วงขาลง และเตรียมรับสังคมสูงวัย

ไม่รู้กฎหมายที่ดิน น่าเป็นห่วง!!!

ลงทุนอสังหาฯ แบบมืออาชีพ