BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

เลือกบ้านมือสองอย่างไรไม่เจ็บใจภายหลัง

1. ทำเล
แน่นอนว่าทำเลเป็นปัจจัยที่สำคัญของการหาซื้อที่อยู่อาศัย ยิ่งเป็นทำเลที่สะดวกใกล้กับขนส่งสาธารณะด้วยแล้วจะยิ่งทำให้บ้านมีราคาสูง คุณควรเลือกทำเลที่สามารถเดินทางหรือเข้าถึงได้อย่างสะดวก ทั้งไม่ว่าจะเป็นขนส่งสาธารณะต่างๆ หรือรถยนต์ส่วนตัว ไม่ควรเลือกทำเลที่อยู่ในซอยตันหรือซอยที่คับแคบ เพราะจะทำให้ลำบากในการเข้า-ออกหากมีเหตุด่วน หลีกเลี่ยงการซื้อหาบ้านที่อยู่ติดกับร้านอาหารหรือร้านค้า เพราะจะมีผลกระทบกับความสงบของคุณ นอกจากนี้สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงคือจุดทิ้งขยะหรือบ่อบำบัดน้ำเสีย เพราะอาจได้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ตามมา

2. สภาพแวดล้อม
ปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันคือสภาพแวดล้อม ก่อนจะเลือกซื้อบ้านคุณควรที่จะสำรวจสภาพแวดล้อมโดยรวมของหมู่บ้านหรือย่านนั้นๆ หรือสอบถามเพื่อนบ้าน โดยเข้าไปพูดคุยเก็บข้อมูลต่างๆ เราแนะนำว่าควรเลือกแหล่งที่ยังเจริญต่อไปได้ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อชีวิตประจำวันอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เช่น ใกล้โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า ตลาด และโรงพยาบาล  รวมถึงเรื่องพื้นที่น้ำท่วม ตลอดจนเรื่องมลภาวะทางกลิ่น แสง หรือเสียง ที่จะต้องหลักเลี่ยง

3. สภาพของบ้าน
สิ่งที่ผู้ซื้อบ้านมือสองกังวลเป็นอันดับแรกๆ นั่นคือสภาพของบ้าน นอกจากสภาพบ้านมือสองจะขึ้นอยู่กับความต้องการและปริมาณสินค้าในตลาดขณะนั้นแล้ว ยังขึ้นอยู่กับลักษณะตัวบ้านเองด้วย คุณควรสำรวจและประเมินราคาทรัพย์สินด้วยตัวเองก่อน โดยตรวจดูขนาดของบ้านว่าเหมาะสมกับการอยู่อาศัยและใช้ประโยชน์หรือเปล่า  รวมถึงการปรับปรุงหรือต่อเติม และระบบต่างๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า ระบบประปา โครงสร้างของบ้าน และอื่นๆ

4. เปิดใจลองมองหาซื้อบ้านที่ปล่อยเช่า
อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจคือการหาซื้อบ้านที่เคยปล่อยให้เช่า และราคาค่าเช่าต่ำกว่าราคาเช่าในท้องตลาดทั่วไป เนื่องจากในอนาคตหากคุณซื้อบ้านหลังนั้นมาและปล่อยให้เช่าต่อ คุณจะสามารถเพิ่มค่าเช่าได้ เป็นการหารายได้ที่ดีทางหนึ่งเลยค่ะ

5. เลือกซื้อบ้านที่มีเงื่อนไขเงินกู้สนับสนุน
เพราะน้อยคนมากที่จะซื้อบ้านมือสองด้วยเงินสด คนส่วนใหญ่มักสนใจบ้านมือสองที่มีเงื่อนไขเงินกู้สนับสนุน เช่น อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาด หรืออัตราดอกเบี้ย 0% เงื่อนไขเหล่านี้ก็เหมือนคุณได้รับส่วนลดจากการซื้อบ้านมือสองค่ะ ไม่ว่าจะกู้จากสถาบันการเงินใดก็ตาม อย่าลืมประเมินศักยภาพในการผ่อนชำระกันก่อนนะคะ การกู้ซื้อบ้านส่วนมากต้องผ่อนไปอย่างน้อย 20-30 ปี ไม่เช่นนั้น "บ้านมือสอง" ของเราอาจจะกลายเป็น "บ้านมือสาม" ของคนอื่นไปก็เป็นได้

6. บริการชุมชน
เป็นธรรมดาที่เราจะต้องจ่ายค่าส่วนกลาง ดังนั้น คุณจึงควรสอบถามเรื่องบริการชุมชนจากเพื่อนบ้าน หรือคนในย่าน ว่างานสาธารณูปโภค และการจัดสรรค่าใช้จ่ายส่วนกลางเป็นอย่างไร มีการดูแลรักษาสภาพโครงการอย่างสม่ำเสมอ และเหมาะสมหรือไม่

7. การจดทะเบียน
เมื่อสนใจหรือมีความต้องการจะซื้อ คุณควรเจรจาเรื่องค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนโอนบ้านมือสองที่จะซื้อ และเรื่องเกี่ยวกับภาษีว่าใครจะเป็นผู้รับภาระให้ชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง และทำให้สามารถประเมินค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการซื้อบ้านมือสองครั้งนี้ได้โดยปราศจากปัญหาทางการเงิน หรือราคาที่เกินงบ

8. เปรียบเทียบราคาและต่อรองราคา
เมื่อพบบ้านที่คุณถูกใจแล้ว ควรเปรียบเทียบกับราคาประเมินบ้านมือสองที่มีอยู่ในละแวกใกล้เคียงด้วย รวมถึงราคาประเมินของกรมที่ดิน, ธนาคารและบริษัทประเมิน เพื่อให้การซื้อบ้านของคุณในครั้งนี้คุ้มค่าที่สุด อย่าลืมใช้ต่อรองราคาให้ได้ราคาที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก่อนทำสัญญาซื้อขายขั้นสุดท้ายนะคะ

9. ขอหลักฐานให้ชัดเจน
ก่อนทำการซื้อขาย ควรที่จะตรวจสอบและขอหลักฐานเอกสารเก่าๆ ที่เป็นส่วนประกอบของสัญญาเดิมไว้ด้วย เพราะเอกสารเหล่านี้จะมีผลในการบังคับให้เจ้าของบ้านเดิมปฏิบัติตามที่ตกลงหรือสัญญาที่เคยระบุไว้อย่างชัดเจนค่ะ

10. ใช้บริการของสถาบันการเงิน
กลยุทธ์สำคัญในการเลือกซื้อบ้านมือสองอย่างชาญฉลาดนั่นคือการเลือกซื้อบ้านมือสองโดยใช้บริการของสถาบันการเงิน เพราะคุณจะได้รายชื่อบ้านมือสองมาให้เลือกสรรจำนวนมาก รวมถึงคำแนะนำและความช่วยเหลือในด้านต่างฯ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้านมือสองจากทางสถาบัน เช่น การพาไปดูบ้านจริง การติดต่อด้านสินเชื่อและการประเมินราคา ซึ่งบริการเหล่านี้มักไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าทั่วไปค่ะ

เทคนิคการเลือกบ้านมือสองอาจจะมีหลายขั้นตอน หรือมีข้อควรคำนึงค่อนข้างละเอียดกว่าการซื้อบ้านมือหนึ่ง แต่หากคุณได้บ้านที่ถูกใจและอยู่ในงบที่พอดี การซื้อบ้านครั้งนี้ของคุณจะถือว่าคุ้มค่าสุดๆ จริงไหมคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ส่องอสังหาฯปีหน้ายังสดใส-ไร้ฟองสบู่

4 วิธีเลือกลงทุนอสังหา

การวางแผนกภาษีของอพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่า