BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

ข้อควรระวังในการลงทุนอสังหาฯ

 


1.การลงทุนในอสังหาฯ มีค่าใช้จ่ายสูง เพราะเป็นสินทรัพย์ที่มีราคา บวกค่าธรรมเนียมโอนกรรมสิทธิ์ และภาษีที่เกี่ยวข้อง เช่น ภาษีธุรกิจเฉพาะ ภาษีรายได้ และอากรสแตมป์ รวมถึงในบางกรณีมีภาษีมรดก หรือค่านายหน้าเข้ามาผสมปนเป โดยเฉพาะเมื่อเป็นเจ้าของอสังหาฯ แล้วเรายังต้องเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งคำนวณจากราคาประเมินที่ดินที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นทุกๆ 4 ปี ทำให้เราจะเสียภาษีที่ดินจะเพิ่มทุกๆ 3 ปี ประมาณ 0.3% ซึ่งจะมากน้อยตามราคาประเมินและเหตุผลการใช้ประโยชน์ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

2.การลงทุนในอสังหาฯ มีสภาพพคล่องต่ำ เนื่องจากการซื้อขายอสังหาฯ ต้องใช้เงินลงทุนสูง การซื้อขายจึงช้า ไม่รวดเร็วดั่งใจ เพราะขึ้นอยู่กับสภาวะเศรษฐกิจ สภาพตลาดอสังหาฯ ทั้งภาพรวมและเฉพาะพื้นที่เป็นตัวกำหนด บางกรณีที่ดินทำเลห่างกันแค่ 5 เมตร สภาพการซื้อขายต่างกันลิบลับ

3.การลงทุนในอสังหาฯ เปลี่ยนแปลงยาก เพราะเป็นสินทรัพย์ถาวรขนาดใหญ่ เคลื่อนที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ถ้าจะปรับเปลี่ยนต้องใช้เงินลงทุนเยอะ เพราะต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้าง แถมยังมีกฎหมายหลายฉบับกำกับอยู่ คิดจะเปลี่ยนแปลงอะไรต้องศึกษารอบคอบเสียก่อน

4.การลงทุนอสังหาฯ ต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้นานหน่อย เพราะมีองค์ประกอบเยอะมาก เช่น กฎหมายผังเมือง กฎหมายอาคารระเบียบท้องถิ่น นอกจากนี้ ยังต้องเรียนรู้การเงินและดอกเบี้ยเพื่อคำนวณผลตอบแทนจากการลงทุน และความรู้อื่นๆ อีกมากมาย

5.การลงทุนอสังหาฯ ต้องจับจังหวะเป็น มองการณ์ไกลได้ เพราะถ้าลงทุนในทำเลที่เจริญมากๆ แล้ว ราคาอสังหาฯ จะแพงมากจนเอื้อมไม่ถึง ขอให้เข้าใจว่าการพัฒนาอสังหาฯ นั้นหมายถึงการพัฒนาที่ดินทำเลเดิมให้มีมูลค่ามากขึ้นในอนาคต ดังนั้น นักลงทุนรายย่อยจึงต้องรู้จังหวะการเข้าลงทุนจึงจะได้กำไรงามๆ ติดไม้ติดมือ เช่น ลงทุนตอนเปิดตัวโครงการ หรือระหว่างกำลังก่อสร้าง หรือตึกเสร็จแล้ว เพราะโปรโมชันอาจจะแตกต่างกัน แถมนักลงทุนยังต้องมีเครดิตดี มีเงินสักก้อน อย่างน้อย 30% ของมูลค่าอสังหาฯ ที่เราจะซื้อ แล้วกู้แบงก์สัก 70% ก็จะดีมาก นอกจากนี้ นักลงทุนจะต้องมีวินัยการเงินและระบบบัญชีที่ดีเยี่ยม
และนี่เป็นข้อควรระวังคร่าวๆที่ควรศึกษาเอาไว้ก่อนลงทุนอสังหาฯเพราะเป็นสินทรัพย์ที่ลงทุนสูง ดังนั้นนักลงทุนอสังหาฯ จะต้องเข้าใจรูปแบบการลงทุนอสังหาฯ ให้เหมาะกับกำลังทรัพย์และจริตจิตวิทยาของตนเองและศึกษาตลาดนี้ให้ดีๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุนนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ซื้อคอนโดเสียอะไรบ้าง

กลยุทธ์การลงทุนที่ดิน

 มีบ้าน มีทาวน์เฮ้าส์เก่า อยากปล่อยเช่า จะตั้งราคาเช่าเท่าไหร่ดี??