BLOG

ข้อคิด คำคม บทความดี ๆ ที่สร้างกำลังใจและแรงบันดาลใจ จากปลายปากกาของคุณประไพศรี ประเสริฐแก้ว

เช็กลิสต์ก่อนลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

 

ข้อที่ 1 สำรวจตลาด (Market Survey)

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ก็เหมือนกับการทำธุรกิจทุกประเภท ที่ต้องมีการสำรวจตลาด เพื่อดูอุปสงค์-อุปทาน โอกาสความเป็นไปได้ที่จะมีลูกค้ามาเช่า โดยมองจากปัจจัยภายนอกของพื้นที่อสังหาฯ ที่ต้องการลงทุน ทั้งทำเลที่ตั้ง ขนาดของที่อยู่อาศัย ความสะดวกของการเดินทางว่า ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าหรือไม่ ทั้งในแง่ความสะดวกสบาย ความคุ้มค่าราคาค่าเช่าในมุมมองของลูกค้า

 

ข้อที่ 2 ใครเป็นผู้เช่าของคุณ?

ก่อนจะลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์สักชิ้น เราควรต้องรู้แล้วว่า ใครจะเป็นลูกค้าที่มาเช่าทรัพย์สินของเรา ทำงานที่ไหน เดินทางอย่างไร มีชีวิตประจำวัน ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างไร รายได้เท่าไหร่ที่จะสามารถจ่ายค่าเช่าห้องให้คุณได้ เพราะหากลงทุนอสังหาฯไปแล้วไม่มีผู็เช่าสิ่งที่คิดว่าจะเป็นรายได้กลับกลายมาเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับคุณเอง เพราะนอกจากที่ต้องเสียค่าผ่อนธนาคารเองไปในแต่ละเดือนแล้ว ยังมีต้องเสียค่าซ่อมบำรุงอื่นๆ รวมถึงส่วนกลางเองทั้งหมด แทนที่จะมีผู้เช่าเป็นผู้จ่ายค่างวดให้ทุกเดือน

 

ข้อที่ 3 สุขภาพการเงินคุณเป็นอย่างไร?

หากคุณติดปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน หรือเครดิตทางการเงินไม่ดี อาจทำให้ต้องชะงักการลงทุน เพราะการอนุมัติสินเชื่อล่าช้าออกไป เพื่อสะสางปัญหาทางการเงินเก่าๆ ซึ่งนั่นหมายถึงการพลาดโอกาสเพราะมีคนอื่นมาซื้อตัดหน้าอสังหาทรัพย์ที่เล็งไว้ ทำให้เสียทั้งเวลาและโอกาสที่จะสร้างกำไรในอนาคต

 

ข้อที่ 4 รับความเสี่ยงได้หรือไม่

ลงทุนอสังหาฯ ส่วนใหญ่ใช้เงินก้อน ต้องกู้เงินธนาคาร มีการชำระคืนงวดการกู้ หากสภาพคล่องทางการเงินไม่ดี ไม่มีคนมาเช่าห้องเราต้องแบกภาระจ่ายทั้งหมดนอกจากนี้ยังมาค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่นค่าเสื่อมโทรมซ่อมแซม ซึ่งอาจไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกนักลงทุนขึ้นอยู่กับการเลือกการลงทุนและตลาดที่รองรับและภาวะเศรษฐกิจในช่วงเวลานั้น

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการลงทุนอสังหาฯมีความเสี่ยงและวิธีที่จะลดความเสี่ยงได้คือการศึกษาข้อมูลรอบด้าน และมีสภาพคล่องทางการเงินเพื่อที่จะขอสินเชื่อได้ง่าย ดังนั้นต้องวางแผนให้ดีๆ เพื่อยืนอยู่ในตลาดอสังหาฯได้ยาวนานนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เงินเดือน15000อยากซื้อบ้าน

ใส่คำค้นหาข่าว ค้นหาข่าวอสังหา ช่วย ลดหย่อนภาษี ยังไง ?

สัญญาซื้อขายกับสัญญาจะซื้อจะขาย